Nhật Bản sắp mua được đảo tranh chấp

Cập nhật: 13:02 GMT - thứ tư, 5 tháng 9, 2012
Đoàn khảo sát của chính quyền Tokyo ra đảo tranh chấp

Động thái chuẩn bị mua đảo của chính quyền Nhật chắc chắn sẽ làm Trung Quốc nổi giận

Chính phủ Nhật Bản sắp sửa hoàn tất việc mua một chuỗi đảo mà nước này hiện đang tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, truyền thông của nước này cho hay hôm thứ Tư ngày 5/9.

Chính phủ Nhật định bỏ ra số tiền 2,05 tỷ yên, tương đương với 26 triệu đôla Mỹ, để mua ba hòn đảo hiện đang nằm trong tay của chủ sở hữu tư nhân người Nhật.

Người Nhật gọi quần đảo này là Senkaku trong khi Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền với quần đảo này mà họ gọi là Điếu Ngư.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun thì phó Chánh văn phòng nội các Nhật Hiroyuki Nagahama đã gặp chủ sở hữu đảo hôm thứ Hai ngày 3/9 và đã được thỏa thuận mua các hòn đảo trong chuỗi đảo này, trong đó có hòn đảo lớn nhất.

Tuy nhiên các quan chức Nhật Bản hiện chưa xác nhận thông tin này.

Còn theo nhật báo Asahi Shimbun thì chính phủ của Thủ tướng Noda sắp sửa xác nhận việc quốc hữu quần đảo này và sẽ dành ngân sách dự trữ cho việc này.

Ông Noda cũng dự định sẽ thông báo chính thức cho phía Trung Quốc về việc này bên lề của một phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này, cũng theo Asahi.

Động thái này của Nhật Bản là nhằm để khẳng định quyền sở hữu của họ đối với quần đảo này.

Tuy nhiên, nhật báo Asahi dự đoán rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ lên tiếng lên án hành động này của phía Nhật.

Chính phủ Nhật không có kế hoạch xây dựng bất cứ công trình nào trên quần đảo để tránh làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc và Đài Loan, tờ báo này cho biết.

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura cho biết cả chính phủ và chủ sở hữu đảo vẫn đang đàm phán và ông không thể tiết lộ chi tiết về quá trình đàm phán này.

Ông cho biết chính phủ Nhật sẽ thông báo chính thức khi có kết quả cuộc đàm phán.

Còn hãng tin Nhật Kyodo thì cho biết chính phủ nước này và gia tộc Kurihara, chủ sở hữu các hòn đảo mà chính phủ Nhật định mua lại, sẽ đạt được hợp đồng chính thức có thể vào cuối tháng này.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.