Bà Michelle Obama phát biểu khen chồng

Cập nhật: 09:28 GMT - thứ tư, 5 tháng 9, 2012
Michelle Obama

Diễn văn của bà Michelle Obama được dân chúng reo hò ủng hộ

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama vừa có bài diễn văn phát biểu ủng hộ chồng mình, tổng thống Barrack Obama, cho nhiệm kỳ mới vào Tòa Bạch Ốc.

Khép lại đêm đầu tiên của Đại hội của đảng Dân Chủ, bà Obama nói về tầm nhìn và những giá trị vốn vẫn dẫn dắt ông trong vai trò tổng thống.

Bà nói được phụng sự quốc dân ở cương vị đệ nhất phu nhân ‘là một đặc ân lạ thường’.

Tổng thống Obama sẽ được Dân chủ đề cử vào thứ Năm để rồi đối mặt với Mitt Romney của đảng Cộng Hòa trong kỳ bỏ phiếu vào đầu tháng 11 tới.

Số liệu tham khảo dân ý gần đây cho thấy khoảng cách dẫn trước của ông Obama khá mong manh so với Mitt Romney.

Nhưng theo kết quả trưng cầu dân ý trên ABC News và Washington Post đăng đúng lúc ̣đại hội diễn ra ở Charlotte, North Carolina, cho thấy ông Obama được ủng hộ thấp nhất trước hội nghị so với các vị tổng thống tiền nhiệm khi đương chức, kể từ năm 1980.

Đương kim tổng thống đang nhắm đến thâu tóm lại những điểm nóng chính trị trong vòng mấy ngày tới, sau kỳ đại hội của đảng Cộng Hòa.

‘Tinh thần gia đình’

Bà Obama nói, bốn năm trước bà đặt ‘niềm tin sâu sắc’ vào ‘tầm nhìn về đất nước này’ của chồng mình, nhưng lo lắng là cuộc tranh cử có thể làm thay đổi cuộc sống của gia đình.

Bài diễn văn được đám đông reo hò ủng hộ, bà chia sẻ những ký ức về mối tình 23 năm của mình, và nhấn mạnh bà đã tìm thấy người đàn ông với ‘tinh thần gia đình’, người chia sẻ cùng giá trị mà bà trân trọng.

“Barrack và tôi cùng lớn lên trong những gia đình không mấy giàu có về mặt vật chất hay tiền bạc, nhưng họ đã cho chúng tôi những điều còn giá trị hơn thế - tình yêu vô điều kiện, hy sinh không do dự, và cơ hội được đi tới những miền đất mà chính họ cũng chưa từng nghĩ tới.”

"...Ở vị trí tổng thống, tất cả những gì dẫn dắt bạn là giá trị và tầm nhìn của bạn, và những trải nghiệm cuộc sống đã tạo nên chính con người bạn"

Michelle Obama nói về chồng mình

Diễn văn của đệ nhất phu nhân kết nối được sự tương đồng về thân thế với những giá trị mà bà nói đã dẫn dắt tổng thống Obama.

“Là tổng thống, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên khác nhau từ vô số người,” bà nói, “nhưng thời điểm cuối cùng, khi bạn phải đưa ra quyết định, ở vị trí tổng thống, tất cả những gì dẫn dắt bạn là giá trị và tầm nhìn của bạn, và những trải nghiệm cuộc sống đã tạo nên chính con người bạn.”

Bà nói ông Obama lấy cảm hứng từ chính thân thế của mình, khi còn làm luật sư, là tìm đến công bằng mức lương cho phụ nữ, dịch vụ y tế công và giải quyế́t nợ của sinh viên.

Con người ông không hề bị chính trị tại Tòa Bạch Ốc biến đổi, theo lời bà nói, và “Barack vẫn luôn là người đàn ông mà tôi đem lòng yêu từ nhiều năm trước”.

"Ông vẫn là người đàn ông bắt đầu sự nghiệp của mình không phải vì những công việc có vị trí cao, để có thể làm việc trong những khu dân cư còn khó khăn nơi nhà máy thép bị đóng cửa, đấu tranh nhằm xây lại các cộng đồng như thế."

Trong những giờ phút khó khăn nhất, bà nói thêm, “ông vẫn đứng lên tiến về phía trước... với lòng nhẫn nại và thông thái, với dũng khí và lòng tự trọng”.

Đảng Dân chủ sẽ gặp gỡ tổng thống Obama và phó tổng thống Joe Biden vào thứ Tư tới, khi hai ông sẽ chính thức nhận vị trí chủ tịch và phó chủ tịch đảng.

Ứng cử viên của đảng Cộng Hòa được mong đợi là sẽ dành tuần này để chuẩn bị cho một loạt cuộc tranh luận tay đôi với ông Obama được truyền trực tiếp.

Buổi lễ này mang tới cơ hội cho phái Dân Chủ nâng tầm ảnh hưởng của mình với các cử tri ở North Carolina, đây là bang có tỉ lệ bầu thấp cho ông Obama vào năm 2008, nhưng tới năm nay thì có vẻ chắc chắn hơn.

Cũng như bốn năm trước, tổng thống đương nhiệm sẽ đọc bài diễn văn tại sân vận động 74 nghìn chỗ ngồi ở Charlotte dù có cảnh báo trước rằng thời tiết có thể xấu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.