Ông Vương Lập Quân bị buộc tội

Cập nhật: 12:54 GMT - thứ tư, 5 tháng 9, 2012
Ông Vương Lập Quân

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người từng là cánh tay phải của cựu Bí thư Bạc Hy Lai, vừa bị Viện Kiểm sát Thành Đô cáo buộc bốn tội danh.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn nhà chức trách đưa tin ông Vương bị buộc các tội: bẻ cong pháp luật nhằm tư lợi, đào nhiệm, lạm dụng chức quyền và ăn hối lộ.

Thành Đô là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, và cũng là nơi có tòa lãnh sự Hoa Kỳ, mà ông Vương Lập Quân đã chạy vào hồi tháng Hai để xin trợ giúp.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, các cáo buộc nói trên đối với ông Vương Lập Quân, người cũng từng giữ chức vụ Phó Thị trưởng Trùng Khánh, đã được trình lên Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Thành Đô.

Sau sự kiện tại tòa lãnh sự Mỹ, ông Vương Lập Quân đã bị công an đưa về Bắc Kinh, chính thức là "nghỉ phép vì lý do sức khoẻ" nhưng thực chất là để điều tra từ đó tới giờ.

Trước vụ án đã có tin ông sẽ bị xử tội phản quốc, nhưng nay thông tin chính thức của nhà nước đưa ra xác nhận bốn tội trên.

Hệ lụy chính trị

Ông Vương Lập Quân còn từng là đại biểu Quốc hội, nhưng đã đệ đơn từ chức này và được chấp thuận hồi tháng Sáu, bốn tháng sau khi 'nghỉ phép'.

Vương Lập Quân

  • 52 tuổi, cựu phó thị trưởng và giám đốc công an Trùng Khánh
  • được cho là thân cận với bí thư thành ủy Bạc Hy Lai
  • bắt đầu sự nghiệp công an năm 1984 ở Nội Mông, chuyển sang Trùng Khánh năm 2008

Đây được cho là hành động mở đường cho quá trình điều tra và truy tố ông.

Thông tin ông Vương bị xử bí mật nay đã bị gạt bỏ.

Trong vụ bê bối được cho là lớn nhất của chính trị Trung Quốc những năm gần đây, Bí thư Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai đã mất vị trí trong Bộ Chính trị và con đường quan lộ của ông cũng bị coi như là chấm dứt.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai, cũng vừa phải ra tòa vì tội Giết người, bị lãnh án tử hình treo.

Ông Vương là người đã nắm thông tin và vạch trần vụ giết hại doanh nhân Anh Neil Heywood, mà bà Cốc bị kết tội là chủ mưu.

Vụ Vương Lập Quân đã làm nổi lên những đấu đá hậu trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn đang chuẩn bị cho kỳ đại hội quan trọng vào cuối năm nay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.