Hong Kong bầu cử hội đồng lập pháp

Cập nhật: 10:18 GMT - chủ nhật, 9 tháng 9, 2012
Bầu cử lập pháp ở Hồng Kông

Cuộc bầu cử lập pháp ở Hồng Kông diễn ra từ 7h30 sáng Chủ Nhật theo giờ địa phương.

Các cử tri Hong Kong đang bỏ phiếu hôm Chủ Nhật 09/09/2012 để bầu ra một cơ quan lập pháp mới giữa lúc các ứng cử viên ủng hộ dân chủ có thể hưởng lợi từ tâm lí bài Trung Quốc sau hàng tuần diễn ra phản đối Bắc Kinh.

Cuộc bầu cử diễn ra chỉ một ngày sau khi chính quyền từ bỏ kế hoạch bắt buộc học sinh ở các trường phổ thông phải học môn giáo dục công dân về lòng yêu nước được cho là có tính chất ‘nhồi sọ.’

Lần đầu tiên, 40 trong tổng số 70 ghế trong hội đồng pháp quản sẽ được bầu cử trực tiếp.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu có thể duy trì các kế hoạch về một cuộc phổ thông đầu phiếu có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2017.

Nhưng để cuộc cải cách hứa hẹn được thực hiện, cần có sự hậu thuẫn của Hội đồng lập pháp.

Cuộc bầu cử ở Hong Kong – đặc khu được hưởng cơ chế bán tự trị ở Trung Quốc – khai mạc lúc 07:30 giờ địa phương và sẽ kết thúc lúc 22:30.

Khoảng 3,5 triệu người có đủ điều kiện để bỏ phiếu và kết quả sẽ phải chờ đến ngày thứ Hai.

Chiến dịch tranh cử đã bị chi phối bởi các vấn đề như việc làm, tham nhũng và số lượng ngày càng gia tăng của những người nhập cư từ Trung Hoa đại lục.

Hong Kong, được bàn giao lại cho Trung Quốc từ tay chính quyền Anh vào năm 1997, được hưởng một chế độ tự do chính trị lớn hơn Trung Quốc, trong đó có các quyền tự do báo chí và quyền hội họp ôn hòa.

Theo pháp luật hiện hành, 30 trong tổng số 70 ghế trong Quốc hội được chọn ra bởi nhóm nhỏ các đại cử tri được lựa chọn theo các ngạch kinh tế và chuyên môn.

Tuy nhiên, các ứng cử viên ủng hộ dân chủ tranh cử có vẻ sẽ được hưởng lợi từ tâm l‎í giận dữ ngày càng gia tăng đối với Trung Quốc và việc thiếu các cải cách chính trị, theo phóng viên Juliana Liu của BBC từ Hong Kong.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.