Trung Quốc tránh nhắc tới Tập Cận Bình

Cập nhật: 15:32 GMT - thứ tư, 12 tháng 9, 2012

Ông Tập Cận Bình đã không xuất hiện trước công chúng từ 12 ngày nay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/9 lại từ chối trả lời các câu hỏi về ông Tập Cận Bình, trong lúc vẫn có quan ngại về sức khỏe của người nhiều khả năng trở thành lãnh tụ tương lai của nước này.

Phó chủ tịch Tập không xuất hiện trước công chúng từ 12 ngày nay và đã hủy các cuộc họp với bốn quan chức nước ngoài, khiến càng có thêm các đồn đoán trên các phương tiện truyền thông ở hải ngoại về sức khỏe của ông cũng như chuyện hiện ông đang có mặt tại đâu.

Các chuyên gia nghiên cứu về chính trị Trung Quốc nói nhiều khả năng ông bị đau yếu nhẹ, bởi nếu ông bị bệnh nặng thì Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã không đi dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Chính phủ đến nay vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào về sự vắng mặt của ông Tập và từ chối trả lời các câu hỏi liên quan trong cuộc họp báo thường nhật của Bộ Ngoại giao.

"Tôi không có thông tin để báo cho quý vị về vấn đề này," phát ngôn nhân Hồng Lỗi nói với các phóng viên trong phiên họp báo hôm thứ Tư.

Sự vắng mặt của ông Tập đã thu hút sự chú ý toàn cầu, nhưng hệ thống truyền thông trong nước, vốn bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ, thì hoàn toàn phớt lờ chủ đề.

Các tìm kiếm trên mạng internet về tên ông Tập đã bị chặn tại Trung Quốc. Nhưng người dùng Sina Weibo có thể thoát lệnh chặn này nếu dùng từ khóa khác như "thái tử" hay "nàng" thay cho chữ "Tập".

"Thái tử của chúng ta đã biến mất nhưng chúng ta lại quan tâm hơn tới đảo Điếu ngư," một người viết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.