Cuộc đời Đại sứ Christopher Stevens

Cập nhật: 12:36 GMT - thứ tư, 12 tháng 9, 2012
Christopher Stevens

Đại sứ Christopher Stevens ủng hộ cách mạng Libya

Đại sứ Mỹ Christopher Stevens từng ủng hộ cuộc nổi dậy lật đổ Muammar Gaddafi ở Libya, nhưng nay ông tử nạn vì vụ tấn công của các thế lực trỗi dậy sau sự sụp đổ của cựu lãnh đạo.

Ông bị giết trong vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi tối hôm 11/9 của những người Hồi giáo giận dữ vì một bộ phim nghiệp dư của Mỹ nhạo báng đạo Hồi.

Ông Stevens từng giữ chức phái viên Mỹ liên lạc với quân nổi dậy Libya hồi tháng Hai 2011.

Sau cái chết của ông, Tổng thống Barack Obama hôm 12/9 lên án mạnh mẽ và nói ông là “đại diện mẫu mực và dũng cảm của Hoa Kỳ”.

Phó Thủ tướng Libya Mustafa Abu Shagur cũng lên án vụ tấn công “man rợ”.

“Stevens là người bạn của Libya và chúng tôi bị sốc trước các vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi,” ông này viết trên Twitter.

Trong một video của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Stevens từng kể về việc lớn lên ở bang California, tốt nghiệp Đại học California ở Berkeley.

Trong sự nghiệp ngoại giao 21 năm, ông từng phục vụ ở Jerusalem, Damascus, Cairo và Riyadh.

Nhà ngoại giao nói được tiếng Ả Rập và tiếng Pháp cũng từng làm việc ở Libya từ 2007 đến 2009, ngay sau khi Hoa Kỳ khôi phục quan hệ với chính thể Gaddafi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.