Libya bắt nghi phạm vụ Benghazi

Cập nhật: 00:28 GMT - thứ sáu, 14 tháng 9, 2012

Đã có một số cuộc biểu tình phản đối bạo lực

Chính quyền Libya đã tiến hành một số vụ bắt giữ liên quan tới cuộc tấn công lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, là vụ khiến đại sứ Mỹ thiệt mạng.

Tân Thủ tướng Libya Mustafa Abu Shaqur nói với BBC rằng cuộc điều tra đã được tiến hành.

Vụ tấn công xảy ra vào hôm thứ Ba trong các cuộc biểu tình phản đối một bộ phim của Mỹ có nội dung nhạo báng Đấng tiên tri Mohammed.

Các cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra trên khắp Trung Đông và Bắc Phi và tình trạng bất ổn dự kiến sẽ còn tiếp diễn vào hôm thứ Sáu.

Các nhóm Hồi giáo và những nhóm khác đã kêu gọi “một cuộc tuần hành triệu người” ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

'Hành động hoang dã'

Tại Benghazi, các quan chức Hoa Kỳ và Libya đang điều tra khả năng các tay súng được trang bị vũ khí hạng nặng lợi dụng các cuộc biểu tình để tiến hành một cuộc tấn công có phối hợp.

Các quan chức Libya nói rằng những người bị bắt đang bị thẩm vấn vì tình nghi đã xúi giục các cuộc tấn công.

Bốn nhân viên đại sứ quán thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Chris Stevens.

Ông Shaqur đổ lỗi cho “bọn tội phạm” đã tiến hành cuộc tấn công và nói sự giận dữ đối với bộ phim không thể biện minh hành động đó

"Những người dân, họ không hiểu rằng trong trường hợp như thế này thì chính phủ Hoa Kỳ không liên quan gì hết", ông nói với BBC.

"Ai đó làm một bộ phim và đăng lên trên YouTube. Đó là sự khiêu khích, chắc chắn rồi, nhưng điều đó không thể biện minh cho việc hành động hoang dã chống lại người Mỹ hoặc các đại sứ quán Hoa Kỳ. Mọi người có thể đến nơi, thể hiện và bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa."

Sau vụ tấn công, một số người Libya đã tham gia trong các cuộc biểu tình ở Benghazi và Tripoli lên án bạo lực.

Tòa lãnh sự của Hoa Kỳ tại Benghazi bị tấn công khiến bốn nhân viên ngoại giao thiệt mạng

Thứ trưởng Nội vụ Libya Wanis al-Sharif nói với các phóng viên rằng những người bị bắt đã được đưa ra khỏi nhà vào hôm thứ Năm, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công và ông Sharif cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng những người bị bắt thuộc về một tổ chức nào đó hay không.

Kêu gọi bình tĩnh

Các cuộc biểu tình phản đối bộ phim do Mỹ thực hiện dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong hôm thứ Sáu.

Tại Yemen, người biểu tình một thời gian ngắn xông vào căn cứ của sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa vào hôm thứ Năm và đốt cờ Mỹ trước khi bị lực lượng an ninh đẩylui.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết tất cả những người làm việc trong Đại sứ quán đã được an toàn.

Tại Ai Cập, 224 người bị thương trong các cuộc biểu tình bên ngoài sứ quán Mỹ ở Cairo; một số người biểu tình đòi trục xuất đại sứ.

Những lời kêu gọi tổ chức cuộc tuần hành triệu người ở Cairo do nhóm Huynh đệ Hồi giáo, đảng Salafist al-Nour và các nhóm phi tôn giáo, bao gồm cả nhóm người hâm mộ “Ultra” của câu lạc bộ bóng đá Zamalek, đưa ra.

Họ nói họ đã mời người Hồi giáo, người theo dòng Kitô hữu Coptic và tất cả các công dân Ai Cập cùng tham gia.

Tổng thống Mohammed Mursi cho biết Ai Cập phản đối "bất kỳ loại tấn công hoặc xúc phạm nào" chống lại Đấng tiên tri Muhammad, nhưng kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Được biết các cuộc biểu tình nhỏ cũng đã nổ ra ở Bangladesh, Iraq, Morocco, Sudan và Tunisia, và an ninh đã được tăng lên tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên án bộ phim, có tên là Sự ngây thơ của người Hồi giáo, là "kinh tởm" và "đáng trách", nhưng nói rằng nó không phải là lý do gây bạo lực.

Bộ phim được quay tại Mỹ và đăng trực tuyến vào đầu năm nay. Nó mô tả Đấng tiên tri Muhammad như là một kẻ lăng nhăng và nhà lãnh đạo khát máu của một nhóm những người đàn ông thích giết chóc.

Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của bộ phim và động lực đằng sau việc làm phim vẫn còn là một bí ẩn.

Một số diễn viên có liên quan đã lên án bộ phim, nói rằng họ không biết phim đã được sử dụng để tuyên truyền chống Hồi giáo.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.