Mitt Romney giữ quan điểm về đối ngoại

Cập nhật: 18:58 GMT - thứ sáu, 14 tháng 9, 2012

Ông Romney chỉ trích chính quyền ông Obama là phản ứng "không thích hợp" trong vụ phim chống Hồi giáo

Mitt Romney lên tiếng bảo vệ việc ông chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama, trong lúc các cuộc thăm dò mới ở Mỹ cho thấy tổng thống đang dẫn trước trong việc giành được ủng hộ của cử tri.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News, ông Romney nói phản ứng về vụ sứ quán Hoa Kỳ bị tấn công liên quan tới bộ phim chống Hồi giáo là "không thích hợp".

Ứng viên Cộng hòa nói thêm rằng ông muốn để Ai Cập xích lại "gần hơn" với Hoa Kỳ.

Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện một tuần sau khi kết thúc đại hội đảng cho thấy ông Obama đang dẫn đầu trên toàn quốc và ở các tiểu bang dao động.

Một cuộc khảo sát cử tri cho thấy ông Obama dẫn trước đối thủ 3% trên cả nước.

Các cuộc thăm dò dư luận do New York Times / CBS thực hiện cũng cho thấy ông Obama được phụ nữ ủng hộ mạnh mẽ, nhưng ít được lòng hơn trong giới tự coi mình là những người sống độc lập.

Một cuộc thăm dò riêng rẽ tập trung vào các bang dao động được xem là rất quan trọng để ông Romney có cơ hội thắng cử cho thấy ông Obama đang dẫn trước với cách biệt chút ít ở Florida, Virginia và Ohio.

Chỉ trích chính sách ngoại giao

Ông Romney đã bị chỉ trích bởi các chuyên gia và đảng Dân chủ về việc công kích chính quyền Obama trước khi tình hình ở Ai Cập và Libya trở nên rõ ràng.

Hành động của ông cũng bị phe bảo thủ và những người trong đảng Cộng hòa đặt câu hỏi.

Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Ba, ông cho biết chính quyền có vẻ "thông cảm với những người đã tiến hành các cuộc tấn công".

Ông đề cập đến một tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cairo trước khi những người biểu tình ở đây tấn công tòa nhà - và trước khi có tin Đại sứ J Christopher Stevens thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở Libya.

Ông Romney bảo vệ những lời chỉ trích của mình, bất chấp việc đảng Cộng hòa của ông không thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ.

Trong cuộc phỏng vấn ABC hôm thứ Sáu, ông Romney nói rằng mối quan hệ với Hoa Kỳ của Ai Cập thay đổi liên tục.

"Chúng tôi thừa nhận rằng Ai Cập đã trải qua những thay đổi đáng kể trong chính phủ. Việc họ sẽ đi theo hướng nào trong quan hệ với đất nước chúng ta là điều mà chắc chắn là tôi sẽ phát triển theo thời gian.

"Tôi muốn mang Ai Cập xích lại gần chúng ta hơn. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cần phải để họ hiểu rằng việc có quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, việc làm đồng minh của Hoa Kỳ sẽ có lợi.”

Chuẩn bị tranh luận

Phát biểu với ABC, ông Romney nói rằng ông không quan tâm về những kết quả thăm dò dư luận mới.

"Những cuộc thăm dò đang được thực hiện đầy ra. Tôi không quan tâm hàng ngày tới việc bang nào tăng bang nào giảm", ông nói.

Các phóng viên nói rằng ông Romney rất khó trở thành tổng thống nếu không thắng ít nhất hai trong số các tiểu bang Florida, Ohio và Virginia, trong khi ông Obama có nhiều "đường đến chiến thắng" hơn.

Cuộc thăm dò dư luận hôm thứ Sáu của NBC / Wall Street Journal cho thấy ông Obama đang dẫn trước ông Romney ở cả ba tiểu bang, với 7% chênh lệch tại Ohio.

Các cuộc thăm dò được thực hiện trong lúc các ứng viên tổng thống chuẩn bị có cuộc tranh luận đầu tiên trong loạt ba cuộc tranh luận trên truyền hình cho lần đầu tiên trong ba cuộc tranh luận trên truyền hình, được tổ chức vào ngày 3/10 tại Denver, Colorado.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.