Ông Tập Cận Bình xuất hiện trở lại

Cập nhật: 10:11 GMT - thứ bảy, 15 tháng 9, 2012
Ông Tập Cận Bình

Hình ông Tập Cận Bình tại Đại học Nông nghiệp ở Bắc Kinh

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau hai tuần có những câu hỏi và đồn đoán xung quanh sự vắng mặt của ông.

Ông Tập Cận Bình, người được dự kiến trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc, đã tham dự một sự kiện vào ngày thứ Bảy để đánh dấu ngày quốc gia về khoa học, theo Tân Hoa xã.

Không có lời giải thích chính thức nào được đưa ra về sự vắng mặt của nhà lãnh đạo này, điều đã dẫn tới nhiều đồn đoán lan rộng gần đây.

Đã có nhiều tin đồn về sức khỏe của ông Tập Cận Bình cũng như những gợi ý về các cuộc đấu đá quyền lực trong nội bộ Đảng Cộng sản.

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, hãng tin chính thức nhà nước của Trung Quốc đã đưa tin vắn về chuyến thăm của ông Tập tới Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh với một bức ảnh cho thấy ông Phó Chủ tịch đang mỉm cười và đi bộ cùng với các quan chức khác.

Ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, đã hủy các cuộc họp với bốn nhân vật quan chức cao cấp nước ngoài, trong đó có cả cuộc gặp dự kiến với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

'Chấm dứt tin đồn'

Hôm thứ Năm, ông Tập được trích dẫn ngỏ lời chia buồn về cái chết của một cựu tướng lĩnh trên truyền thông nhà nước, lần đầu tiên trong 12 ngày.

Trong thời gian ông Tập vắng mặt, việc tìm kiếm tên của ông với từ khóa Tập Cận Bình trên trang Weibo, trang mạng của Trung Quốc tương tự Twitter, đã bị chặn.

Ông Tập dự kiến sẽ kế vị Chủ tịch Hồ Cẩm Đào làm lãnh đạo Đảng Cộng sản cầm quyền tại một cuộc họp quan trọng dự kiến tổ chức vào một thời điểm trong tháng tới.

Phóng viên Damian Grammaticas của BBC ở Bắc Kinh nói rằng việc tái xuất hiện của ông Tập Cận Bình dường như được thiết kế để chấm dứt nhiều ngày dư luận bị “sốt” về các tin đồn.

Quá trình chuyển đổi lãnh đạo của Trung Quốc nay có vẻ đang trở lại lộ trình của nó, phóng viên của chúng tôi bình luận thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.