Panetta lên đường đi Nhật Bản và TQ

Cập nhật: 09:00 GMT - chủ nhật, 16 tháng 9, 2012
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Leon Panetta cũng từng đến Việt Nam cách nay không lâu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên đường đi thăm ba nước châu Á là Nhật Bản, Trung Quốc và New Zealand, các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu Panetta có gặp phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người sẽ lên làm lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, hay không.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Panetta trên cương vị là người đứng đầu Lầu Năm Góc giữa bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực xung quanh tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Khi được hỏi liệu Panetta có gặp ông Tập hay không, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little trả lời: “Đây không phải là điều mà tôi có thể bình luận. Đây là vấn đề của phía Trung Quốc.”

Ông Little cũng cho biết phái đoàn quân sự Mỹ trông đợi gặp ‘các lãnh đạo quân sự hàng đầu của Trung Quốc’ mặc dù ‘lịch trình không phải là bất di bất dịch’.

“Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một chuyến đi hữu nghị và bổ ích – một chuyến đi sẽ thúc đẩy các mục tiêu chung của chúng tôi là mối quan hệ minh bạch và bền vững với quân đội Trung Quốc,” người phát ngôn Lầu Năm Góc nói với báo chí.

Đây là lần thứ ba ông Panetta công du châu Á trong vòng 11 tháng – thể hiện quyết tâm của chính quyền Tổng thống Barack Obama chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước khi bay đến Bắc Kinh, Panetta sẽ dừng chân tại Tokyo. Một trong các chủ đề bao trùm trong các cuộc hội đàm của ông với giới chức Nhật sẽ là lập trường ngày càng quả quyết của phía Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông cũng sẽ bàn về việc triển khai phi cơ Osprey tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa.

Kế hoạch của Mỹ triển khai 12 chiếc Osprey đến hòn đảo phía nam này của Nhật đã làm bùng phát các cuộc phản đối ở quốc gia này. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết họ không có ý định từ bỏ kế hoạch này.

“Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các quan chức quốc phòng Nhật Bản về các phi cơ Osprey,” Little nói.

Các quan chức Lầu Năm Góc đang tìm cách trấn an phía Nhật về sự an toàn của loại phi cơ này và sẽ giải trình cho phía Nhật về tình huống dẫn đến vụ tai nạn hồi tháng Tư ở Ma rốc làm chết hai lính thủy đánh bộ của Mỹ.

Sau Tokyo và Bắc Kinh, Panetta sẽ đến New Zealand và trở thành bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ đến thăm đảo quốc này trong hơn 30 năm qua.

Chuyến thăm New Zealand của Panetta diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác hồi tháng Sáu năm nay.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.