Người gốc Á trong sắc màu nước Úc

Cập nhật: 13:30 GMT - thứ ba, 18 tháng 9, 2012

Các cộng đồng gốc Á nay chiếm chừng 12% dân số Úc

Tán chuyện với doanh nhân Gary Ng được một chút thì tôi nhận thấy có cái gì đó cào cào vào mắt cá chân.

Nhìn xuống dưới, tôi thấy chú chó Woofie bé xinh đang hít hít như muốn chào.

Chú chó lông trắng dòng terrier không phải là thứ mới mẻ duy nhất trong môi trường làm việc hết sức thoải mái này.

Ở đây có bàn chơi bi-da, TV để chơi game, tấm bạt lò xo để nhún nhảy và một và một hình nhân cao su to bằng người thật để đấm đá mỗi khi bực bội.

Đó chính là E.Web Marketing, đứa con tinh thần của Gary, người Úc gốc Hoa và là điểm đến của 40 nhân viên, trong đó một nửa là người châu Á.

Hãng đứng thứ tư trong một cuộc thi chọn nơi làm việc tốt nhất tại Úc và là một điển hình thành công cho hoạt động quảng bá sự hiện diện của người châu Á trong kinh doanh.

"Chúng tôi không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tiệm ăn món Trung Hoa," Gary nói.

"Tôi thấy được cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng chấp nhận bởi họ nhìn thấy khả năng chứ không chỉ vì chủng tộc của tôi."

Người châu Á không chỉ để dấu ấn của mình trong thế giới thương mại tại Úc mà còn tạo ra sự thay đổi to lớn.

So sánh

Từ khi hình thành liên bang vào năm 1901, một đất nước thông qua đạo luật nhập cư đầu tiên, cho tới Đại chiến Thế giới II, Úc luôn là một quốc gia ưa đón người gốc Âu.

Chính sách đầu tiên của Úc là khuyến khích người da trắng tới định cư nhưng hạn chế các sắc dân khác.

Doanh nhân gốc Á Gary Ng thấy chuyện hòa nhập không phải là vấn đề gì ghê gớm trong xã hội Úc đang dần thay đổi

Các chính sách mất uy tín, phản tác dụng này chính thức chấm dứt vào năm 1973, và kể từ đó, xã hội Úc đã dần chuyển sang màu sắc sắc tộc khác dần.

Người châu Á hiện nay chiếm 2,4 triệu dân, tức 12% trong tổng 22,7 triệu dân tại Úc.

Cứ 10 người châu Á thì có ba vào đại học, 20% bác sĩ là người châu Á và 37% người châu Á tham dự thể thao có tổ chức, dưới hình thức này hay hình thức khác.

Kết quả là nhìn bề ngoài thì cảm giác như Úc là một xã hội tinh tế, nhưng thực sự nơi đây đang trải qua những thay đổi không thể chối cãi, mà đặc biệt là tính về mọi mặt thì người châu Á chính là một mô hình về sự đồng hóa.

Nay, dân gốc Hoa và Ấn đang chuyển sang thế hệ thứ hai và thứ ba với số dân ngày càng đông đảo.

Tại Sydney, thành phố lớn nhất, cư dân sinh ra ở Trung Quốc đang sẵn sàng thay thế cho những người gốc Anh để trở thành nhóm người nhập cư đông đảo nhất.

Tại Melbourne, người sinh ra tại Ấn Độ đang trở thành nhóm sắc tộc đông lên nhanh nhất.

Trên toàn quốc, tiếng Trung giọng Bắc Kinh đã vượt qua tiếng Ý để trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ nhì.

Thay đổi văn hóa

"Australia chắc chắn là đang thay đổi so với khi tôi còn nhỏ", Jinnie De, một biên đạo múa sinh ra ở Ấn Độ nói.

Jinnie hiện đang điều hành nhóm múa Nupur tại Sydney.

Chúng tôi gặp nhau tại một lễ hội văn hóa Úc / Ấn tại công viên Olympic của thành phố.

Nhóm múa của Jinnie làm đám đông phấn khích với nhịp điệu mang phong cách Bollywood của mình.

Sau khi lấy lại được hơi, cô nói với tôi: "Hồi đi học cấp một, với tôi mọi sự thật là khó khăn, vì tôi là đứa trẻ duy nhất có gương mặt màu nâu.”

“Nhưng dần dân tôi lên trường cấp hai, có nhiều người giống tôi hơn, cho nên tôi không gặp khó khăn gì trong vấn đề hòa nhập."

Tôi hỏi Jinnie rằng trong đầu cô, hay trong trái tim cô, hay trong cả hai, thì cô cảm thấy mình là người Úc hay người Ấn?

"Ở Úc tôi vẫn cảm thấy có một chút Ấn, nhưng khi ở Ấn Độ, tôi cảm thấy mình là người Úc, nhưng tôi nhìn điều đó từ khía cạnh tốt đẹp của cả hai thế giới."

Đồng vũ công của cô, Sharmila Lodh, thì nói rằng đồng hóa không còn là một vấn đề đối với những người trẻ tuổi.

"Tôi đã đồng hóa vào cộng đồng Ấn Độ," cô nói, "Như tôi, tôi được được sinh ra tại Úc, tôi đã phải học tất cả mọi thứ về văn hóa Ấn từ cha mẹ mình. Úc là nhà của tôi."

"Cha mẹ tôi là thế hệ đầu tiên và trong khi đầu đang ở Úc, trái tim họ vẫn còn ở Việt Nam. Tôi coi bản thân mình như một người Úc thực sự. Úc là nhà, không có gì phải nghi ngờ điều này cả."

Annie Nguyen

Tất cả những điều này không phải là không được quan tâm tới trong các khóa học chính trị của Úc.

Mặc dù lễ hội được tổ chức vào một buổi chiều Chủ nhật, nó vẫn thu hút sự tham dự của Thủ tướng Julia Gillard và lãnh đạo phe đối lập, Tony Abbott.

Tôi nói chuyện với với bà Gillard một cách ngắn ngủi. Bà nhìn vào mắt tôi và nói: "Cộng đồng (châu Á) là rất quan trọng đối với Úc", bà nhấn mạnh vào chữ 'rất'.

Tuy vậy, không phải không có vấn đề.

‘Úc thực sự'

Số người châu Á người càng tăng vẫn chưa được thể hiện thành con số đại diện trong quốc hội. Mà trên truyền hình cũng không mấy khi người ta nhìn thấy các gương mặt không phải là người da trắng.

Có những vấn đề phân biệt chủng tộc cần phải, chẳng hạn như trong vấn đề tội phạm. Người châu Á ít có khả năng trở thành nạn nhân so với dân số nói chung.

Khi nói chuyện với người Úc như Annie Nguyen của công ty E.Web, bạn sẽ cảm giác được một cách đầy đủ rằng sự đồng hóa nay chỉ còn là vấn đề thời gian và niềm tin mà thôi.

Trở lại văn phòng làm việc, nơi có chú cún con thân thiện, Annie giải thích cách cô đáng giá cha mẹ mình, quá trình họ tới Sydney và nghĩ về bản sắc của chính cô.

"Cha mẹ tôi là thế hệ đầu tiên và tuy đầu đang ở Úc, trái tim họ vẫn còn ở Việt Nam.”

"Tôi coi bản thân mình như một người Úc thực sự. Úc với tôi là quê hương mà không cần hoài nghi gì."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.