Miến Điện phóng thích thêm tù chính trị

Cập nhật: 04:31 GMT - thứ ba, 18 tháng 9, 2012
Tù chính trị Miến Điện được ân xá hồi tháng Giêng năm 2012

Miến Điện đã thả tù chính trị trong nhiều đợt

Miến Điện loan báo thả hơn 500 tù nhân bao gồm một số tù nhân chính trị còn sót lại của nước này và một số người nước ngoài hôm thứ Hai ngày 17/9.

Chính quyền nước này không đưa ra danh sách những người được phóng thích nhưng các nhóm đối lập cho biết trong số này có ít nhất 58 tù nhân chính trị.

Động thái này diễn ra chỉ một tuần trước khi Tổng thống Miến Điện Thein Sein đến Mỹ để dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Hồi năm ngoái, chính phủ Miến Điện đã trả tự do cho hơn 600 tù chính trị trong một loạt các biện pháp cải cách.

Trong số này có cả những người chống đối chính phủ mạnh mẽ nhất.

‘Tù chính trị cuối cùng’

“Chúng tôi lạc quan rằng những người được tha này là những tù nhân chính trị cuối cùng còn sót lại,” ông Naing Naing, thành viên của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) – đảng chính trị của bà Aung San Suu Kyi, nói.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền đã cảnh báo rằng không ai biết rõ con số chính xác tù chính trị ở Miến Điện.

“Mặc dù về nguyên tắc thì chúng tôi hoan nghênh một đợt ân xá tù nhân, nhưng cũng như những người khác chúng tôi còn phải chờ xem danh sách trước khi có thể đưa ra kết luận là có bao nhiêu tù nhân chính trị, hành động này nhằm mục đích gì và có ý nghĩa như thế nào,” ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền, phát biểu qua thông cáo báo chí.

“Vấn đề ở đây là chính quyền Miến Điện thiếu minh bạch về việc như thế nào là tù nhân chính trị, họ đang bị giam ở đâu và có bao nhiêu người vẫn còn trong nhà lao.”

Có nhiều ước đoán khác nhau về con số tù chính trị hiện vẫn còn bị giam giữ ở Miến Điện, nhưng các tổ chức nhân quyền cho biết có ít nhất là 300 người vẫn còn thụ án tù trước khi có lệnh ân xá mới nhất này.

Thông báo của chính phủ Miến Điện nói lệnh ân xá này là nhằm để đảm bảo ‘sự ổn định của nhà nước và hòa bình bền vững bằng cách tôn trọng các giá trị nhân đạo... và để có mối quan hệ hữu nghị và thiện chí với các nước láng giềng’.

"Chúng tôi lạc quan rằng những người được tha này là những tù nhân chính trị cuối cùng còn sót lại."

Naing Naing, thành viên của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ

Cũng theo thông báo thì đợt thả người này bao gồm ‘một số tù nhân ngoại quốc đang bị giam cầm ở các nhà tù trên khắp đất nước’.

Nay Win, một đảng viên của NLD là một trong số những tù nhân được tha khỏi nhà tù Insein ở Rangoon.

Ông nói với hãng tin Pháp AFP rằng: “Cuộc đời của chúng tôi bị hủy hoại mặc dù chúng tôi vẫn còn sống đây.”

Nay Win bị kết án bảy năm tù vào năm 2008 vì đã cáo buộc các quan tòa tham nhũng.

Tổng thống Thein Sein, người đang tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho các nỗ lực cải cách của ông, sắp có chuyến thăm Trung Quốc trước khi ông lên đường đến Liên Hiệp Quốc.

Trong lúc này, nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi cũng đã đến Mỹ trong chuyến thăm đầu tiên của bà sau hai thập kỷ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.