Hong Kong chưa cho thuyền ra Điếu Ngư

Cập nhật: 11:09 GMT - thứ ba, 18 tháng 9, 2012

Thuyền Khải Phong 2 đã ra Điếu Ngư hồi tháng 8 và bị Nhật Bản bắt giữ

Hong Kong nêu lý do kỹ thuật để chưa cho thuyền Khải Phong 2 ra biển tới vùng đảo Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Cho đến hôm 17/9, nhóm vận động ‘bảo vệ Điếu Ngư’ ở Hong Kong đáng ra phải nhận được quyết định của chính quyền về tình trạng tàu thuyền của họ.

Nhưng tới ngày 18/9, ban tổ chức nói với BBC Tiếng Trung rằng nhà chức trách vẫn nói cần thêm hai ba ngày nữa để xem xét.

Lý do nêu ra là chiếc thuyền Khải Phong 2 sau khi bị hư hại trong lần ra Điếu Ngư trước đó, dù đã được sửa nhưng vẫn chưa đủ tiêu chuẩn kỹ thuật.

An toàn hay chưa?

Chính quyền Hong Kong đã kiểm tra chiếc thuyền nhưng vẫn chưa xác nhận nó có đủ an toàn để đi biển hay là không.

Cùng ngày thứ Ba, một vài người Hong Kong đã biểu tình ngoài Lãnh sự quán Nhật tại Đặc khu Hành chính.

Tháng trước, chiếc thuyền Khải Phong 2 đã cập được vào một hòn đảo trong nhóm đảo Điếu Ngư hiện do Nhật Bản quản trị.

Những nhà vận động Hong Kong bị phía Nhật Bản bắt giữ.

Sau đó, cả họ và chiếc thuyền bị gửi trả về Hong Kong.

Cũng trong ngày 18/9, một nhóm ngư dân Đài Loan nói họ cũng có kế hoạch trong tuần này bơi thuyền ra Điếu Ngư mà người Nhật gọi là Senkaku (Tiêm Các).

Nhóm người Đài Loan dự kiến dùng 60 thuyền cá, mỗi chiếc chở theo 5-6 người, ra vùng đảo này vào thứ Bảy tới.

Các đảo Senkaku hay Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát cả trăm năm nay

Sớm hôm 18/9, hai người Nhật đã bơi thuyền ra quần đảo Senkaku và trèo lên bờ.

Tuần duyên Nhật cũng cho hay họ phát hiện ra tàu Ngư Chính 35001 của Trung Quốc quanh quẩn tại vùng biển Điếu Ngư/Senkaku nhưng không xâm phạm vào vùng lãnh hải của Nhật.

Theo BBC Tiếng Trung, sự xuất hiện của tàu Ngư Chính của Trung Quốc vừa để tỏ ra Trung Quốc đang 'tuần tra', vừa để ngăn các tàu cá của ngư dân Trung Quốc tự ý ra vùng biển này, gây xung đột khó kiểm soát.

Trong lúc nhà chức trách hai bên vẫn canh chừng nhau, mọi hành động này của các nhóm vận động đều thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế và dễ làm căng thẳng Trung – Nhật leo thang.

Các cuộc biểu tình nổ ra liên tiếp trong mấy ngày qua ở hàng chục đô thị tại Trung Quốc, với cảnh đập phá cửa hiệu Nhật hoặc thậm chí xe Nhật do người Trung Quốc sử dụng.

Hôm thứ Ba cũng có tin từ Liên đoàn Cầu lông Quốc tế cho hay Trung Quốc đã rút đội cầu lông của họ khỏi giải Japan Open.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.