Chưa tuyên án vụ xử Vương Lập Quân

Cập nhật: 09:39 GMT - thứ ba, 18 tháng 9, 2012

Trung Quốc không cho phóng viên nước ngoài vào dự phiên tòa 'công khai' xử ông Vương

Vụ xử ông Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh đã khép lại sau hai ngày luận án ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vì tội 'nhận hối lộ và bẻ cong pháp luật để mưu lợi riêng', theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hôm 18/9 cho hay Toà án Nhân dân thành phố Thành Đô đã tiến hành một phiên xử kín vào thứ Hai để xử hai tội còn lại của ông Vương, đó là tội đào ngũ và tội lạm dụng chức quyền.

Vụ xử là một phần quan trọng của vụ án liên quan tới cựu Bí thư Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai, người bị rớt đài trong đấu đá chính trị tại Trung Quốc.

Trước đó, vợ ông, bà Cốc Khai Lai đã bị xử tử hình nhưng được hưởng án treo sau khi bị cáo buộc ám sát doanh nhân Anh, Neil Heywood.

'Công khai giới hạn'

Sang ngày thứ Ba là buổi xử 'công khai' ông Vương Lập Quân nhưng chỉ có các cơ quan truyền thông nhà nước được vào.

Phóng viên BBC John Sudworth có mặt ở Thành Đô, phóng viên nước ngoài không được vào tòa án có an ninh canh phòng nghiêm mật.

Phía công tố cho rằng ông Vương đã biết chắc chắn rằng bà Cốc Khai Lai có dính líu nghiêm trọng đến tội ám sát, tuy nhiên vẫn cố ý che đậy để giúp bà này tránh không bị quy trách nhiệm.

"Đây là tình huống đặc biệt nghiêm trọng, hành động của bị cáo đã xâm phạm Mục 1 Điều khoản 399 Bộ Luật hình sự nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc," công tố viên cho biết.

Ông Vương bị kết tội 'đào nhiệm' khi chạy vào lãnh sự quán Hoa Kỳ

Phía Công tố thêm rằng ông Vương, đã đào nhiệm khi chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong lúc vẫn đang nắm trách nhiệm trong ngành công an.

Cũng theo công tố, hành động của ông Vương cũng đã vi phạm Điều 109 Bộ Luật Hình sự nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc.

Hiện tại, phía toà án cho hay ông Vương không có động thái nào chống đối lại các cáo buộc trên và bản án dành cho ông này sẽ được công bố vào một ngày khác.

Phiên tòa diễn ra ngay trước thềm Đại hội Đảng cầm quyền ở Trung Quốc, dự kiến khai mạc trong tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Đảng Cộng sản Trung Quốc rõ ràng muốn giải quyết dứt điểm vấn đề trước cuộc chuyển giao chính trị và thay đổi lãnh đạo quan trọng, phóng viên John Sudworth cho hay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.