Tập Cận Bình đòi Nhật 'kiềm chế hành vi'

Cập nhật: 16:02 GMT - thứ tư, 19 tháng 9, 2012

Ông Tập Cận Bình nói Nhật Bản nên 'kiềm chế hành vi' và chấm dứt 'phá hoại chủ quyền' của Trung Quốc

Lãnh đạo tương lai của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, nói rằng Nhật Bản nên "kiềm chế hành vi của mình" và chấm dứt việc phá hoại chủ quyền của Trung Quốc, truyền thông nước này tường thuật.

Nhận xét của ông được đưa ra sau những ngày biểu tình bạo lực bài Nhật tại Trung Quốc liên quan tới các đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Ông Tập nói việc Tokyo mua những hòn đảo từ các chủ sở hữu tư nhân vào tuần trước là một "trò hề", Tân Hoa Xã đưa tin.

Động thái này đã gây ra một làn sóng các cuộc biểu tình trên khắp Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, tại một số thành phố, các cửa hàng và các cơ sở kinh doanh của Nhật Bản đã bị tấn công giữa lúc căng thẳng dâng cao, đúng vào dịp kỷ niệm sự kiện năm 1931, từ đó dẫn đến cuộc xâm lược của Nhật Bản vào vùng đông bắc Trung Quốc.

Hàng ngàn người biểu tình hô vang khẩu hiệu bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh trong lúc cảnh sát chống bạo động dàn hàng trên đường phố.

Khu vực các đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư được cả hai nước tuyên bố chủ quyền và từ lâu đã gây tranh cãi.

Gần đây, vấn đề này khiến người ta lo ngại về khả năng có xung đột hải quân giữa hai nước.

Tranh chấp lãnh thổ

Ông Tập Cận Bình, dự kiến sẽ trở thành lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc, đã đưa ra những nhận xét trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, hiện đang ở Bắc Kinh trong chuyến công du khu vực.

Các cuộc đàm phán đánh dấu cuộc họp chính thức đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi ông biến mất cách đây hai tuần mà có lời giải thích.

Sự bặt tăm của ông đã làm dấy lên những đồn đoán rộng khắp về sức khỏe của ông và về cuộc đấu tranh chính trị cấp cao.

Tuy nhiên, ông Panetta nói với BBC rằng ông Tập xuất hiện trong “dáng vẻ khỏe mạnh".

"Tôi thấy ông không chỉ khỏe mạnh, mà còn tham gia vào rất nhiều các vấn đề được đưa ra", ông Panetta nói, và cho biết thêm cuộc họp kéo dài nửa giờ lâu hơn so với kế hoạch.

Các quan chức Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ hãy tiếp tục giữ thái độ trung lập trong tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra giữa Bắc Kinh với Tokyo.

Hôm thứ Tư, ông Panetta đã tìm cách trấn an Bắc Kinh rằng sự thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ đối với khu vực Thái Bình Dương không phải để nhằm kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc.

"Việc chúng tôi tái cân bằng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương...là một nỗ lực nhằm để Trung Quốc tham dự nhiều hơn, mở rộng vai trò của Trung Quốc hơn nữa trong khu vực Thái Bình Dương," ông nói.

"Đó là nhằm tạo ra một mô hình mới trong mối quan hệ giữa hai cường quốc Thái Bình Dương chúng ta," ông nói với học viên của một học viện thiết giáp.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói, là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai nước phải củng cố quan hệ mạnh mẽ hơn giữa quân đội hai bên nhằm tránh các cuộc khủng hoảng có thể xảy ra.

"Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo không để các tranh chấp hoặc hiểu lầm leo thang thành sự căng thẳng hoặc xung đột không mong muốn", ông Panetta nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.