Bà Suu Kyi được Quốc hội Mỹ vinh danh

Cập nhật: 13:50 GMT - thứ năm, 20 tháng 9, 2012
Tổng thống Barack Obama tiếp bà Suu Kyi

Tổng thống Obama đã có cuộc trò chuyện 'thân tình' với bà Suu Kyi

Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi cuối cùng cũng đích thân nhận được Huy chương vàng mà Quốc hội Hoa Kỳ đã công bố trao cho bà trong lúc bà đang bị giam lỏng vào năm 2008.

Suu Kyi phát biểu rằng đó ‘một trong những khoảnh khắc xúc động nhất’ trong cuộc đời bà.

Bà cũng đã hội kiến Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, chẳng lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ nói họ đã dỡ lệnh cấm đối với Tổng thống Miến Điện Thein Sein.

Các lệnh cấm vận áp đặt lên Miến Điện đã được nới lỏng kể từ khi chính phủ dân sự của nước này thực hiện các cải cách dân chủ hồi năm 2011.

‘Đốm lửa hy vọng’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush cũng đã có mặt tại buổi lễ trao huân chương tại trụ sở Quốc hội Mỹ tại đồi Capitol, thủ đô Washington.

“Mối quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa quý vị và những người yêu chuộng dân chủ của Miến Điện đã bù đắp phần lớn cho những thống khổ mà chúng tôi đã trải qua trong các thập kỷ qua,” Aung San Suu Kyi phát biểu sau khi nhận huy chương.

Bà nói rằng mặc dù còn nhiều khiếm khuyết nội tại, dân chủ vẫn là ‘đốm lửa hy vọng cho tất cả chúng ta’ và nhắc nhở cử tọa rằng vẫn còn rất nhiều người, ở Miến Điện cũng như ở nơi khác, mà đối với họ tự do ‘chỉ là giấc mơ’.

"Mặc dù còn nhiều khiếm khuyết nội tại, dân chủ vẫn là đốm lửa hy vọng cho tất cả chúng ta và nhắc nhở cử tọa rằng vẫn còn rất nhiều người, ở Miến Điện cũng như ở nơi khác, mà đối với họ tự do ‘chỉ là giấc mơ."

Aung San Suu Kyi

“Sẽ có những khó khăn trước mắt, nhưng tôi tự tin rằng chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại với sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè của chúng ta,” bà phát biểu.

Phóng viên BBC Zoe Conway ở Washington cho biết mặc dù Quốc hội Mỹ hiếm khi đoàn kết thì cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều bày tỏ sự tôn trọng đối với thành tựu của bà Suu Kyi.

Nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa thiểu số, đã mô tả sự kiện này là ‘một ngày thật sự đặc biệt ở Đồi Capitol’.

“Thời gian chờ đợi lâu nay cuối cùng cũng đã đến,” ông nói, “Chúng ta vinh dự chào đón vị anh thư này và vui mừng trao cho bà phần thưởng dân sự cao quý nhất của đất nước chúng ta.”

Gặp Tổng thống Obama

Phát biểu với vị khách Miến Điện, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói: “Chúng tôi thật vui mừng đến nỗi không tin được là, bạn thân mến, bà đã có mặt tại Đồi Capitol, trái tim của nền dân chủ của chúng tôi, với tư cách là dân biểu của Quốc hội Miến Điện.”

"Thời gian chờ đợi lâu nay cuối cùng cũng đã đến. Chúng ta vinh dự chào đón vị anh thư này và vui mừng trao cho bà phần thưởng dân sự cao quý nhất của đất nước chúng ta."

Nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell

Sau đó Suu Kyi cũng đã gặp riêng Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng hôm thứ Tư ngày 19/9. Không có chi tiết nào về cuộc hội đàm này được tiết lộ, nhưng các phóng viên cho rằng đó là một cuộc nói chuyện thân mật và thoải mái.

Trước cuộc gặp này, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói chuyến thăm của bà Suu Kyi ‘đem đến một cơ hội nữa để tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài của chúng tôi cho cuộc tranh đấu của bà và của nhiều người khác nữa để hướng đến nền chính trị công bằng, minh bạch và dân chủ ở Miến Điện.’

Hôm thứ Ba ngày 18/9, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Clinton, Suu Kyi nói bà ủng hộ tiếp tục dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với chính phủ Miến Điện – chính phủ được quân đội hậu thuẫn.

Tổng thống Miến Điện Thein Sein cũng sẽ đến Mỹ vào tuần tới để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Ông đã hối thúc các quốc gia phương Tây bãi bỏ tất cả các biện pháp cấm vận đối với nước ông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.