Sinh viên Met University được học tiếp

Cập nhật: 00:05 GMT - thứ bảy, 22 tháng 9, 2012

Hồi tháng Tám, Met University bị tước quyền bảo trợ hồ sơ xin visa cho sinh viên nước ngoài

Trường Đại học London Metropolitan vừa được phép kháng cáo lệnh cấm tuyển sinh viên nước ngoài.

Tòa Thượng thẩm cũng ra phán quyết rằng các sinh viên có quy chế nhập cảnh đầy đủ tạm thời được phép tiếp tục học trong lúc trường chờ kết luận về đơn kháng cáo.

Tháng trước, Cục Biên phòng Anh đã tước quyền bảo trợ sinh viên nước ngoài xin thị thực Anh của trường.

Cục Biên phòng nói trường đã không tiến hành các bước kiểm tra thích hợp.

Khoảng 2000 sinh viên bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 170 sinh viên Việt Nam.

Theo Sứ quán Việt Nam ở London, các sinh viên Việt Nam theo học trường này bao gồm cả du học tự túc và người nhận học bổng nhà nước theo đề án 322 và Mekong 1000.

Sau quyết định của Cục Biên phòng, các sinh viên nước ngoài được cho biết họ phải tìm các khóa học thay thế tại các trường đại học khác, nếu không sẽ phải ra khỏi Vương quốc Anh. Nhiều người đã học sang năm thứ hai hoặc thứ ba của khóa học.

Tạm thời bảo vệ quyền lợi sinh viên

Cục Biên phòng Anh đang nỗ lực xử lý tình trạng lạm dụng hệ thống cấp thị thực du học và London Met là trường đại học đầu tiên bị mất quyền tài trợ cho sinh viên từ bên ngoài Liên minh châu Âu xin thị thực.

Cục nói trường đã không xử lý được "những sai sót nghiêm trọng" trong hệ thống vận hành đã được nêu ra từ sáu tháng trước. Cục Biên phòng cũng chỉ ra rằng nhiều sinh viên không đủ trình độ tiếng Anh để có thể được cấp visa đi học.

Đại diện của trường trình bày trước tòa rằng quyết định của Cục Biên phòng Anh là bất hợp pháp, gây tác động tới trường và các sinh viên, do vậy trường muốn xin tòa cấp lệnh tạm dừng quyết định của Cục Biên phòng.

Thẩm phán Irwin bác yêu cầu trên, nhưng cho phép trường đệ đơn kháng cáo và ra án lệnh tạm thời bảo vệ quyền lợi cho các sinh viên.

Ông nói các sinh viên quốc tế đang theo học tại trường và những người bắt đầu học từ học kỳ này sẽ được tiếp tục nếu như họ đã tới nước Anh và được cấp đầy đủ quy chế nhập cư trong lúc chờ đợi phán quyết đối với kháng cáo của trường.

Trước đó, thẩm phán Irwin nói rằng quyền lợi của sinh viên cũng là vấn đề cần cân nhắc khi ra quyết định.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.