Vương Lập Quân chờ nghe tuyên án

Cập nhật: 09:38 GMT - thứ sáu, 21 tháng 9, 2012

Trung Quốc không cho phóng viên nước ngoài vào dự phiên tòa 'công khai' xử ông Vương

Cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sẽ biết mức án cho mình vào ngày 24/9.

Ông Vương đã chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng Hai, khơi mào khủng hoảng khiến cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai mất chức.

Cũng từ sự kiện này, vợ ông Bạc bị kết án tội giết người, trong kỳ án chính trị lớn nhất tại Trung Quốc thời gian gần đây.

Giới quan sát nói vụ xử ông Vương diễn ra khá nhanh chóng trong bối cảnh Đảng Cộng sản muốn khép lại bê bối trước Đại hội Đảng.

Truyền thông nước ngoài không được cho vào phòng xử, một chi tiết cho thấy giới chức muốn kiểm soát thông tin.

Một thông báo của tòa nói tại phiên tòa kéo dài hai ngày, ông Vương “không phản đối” cáo buộc chạy trốn, lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và bẻ cong luật pháp vì mục đích cá nhân.

Có vẻ mức án cho ông sẽ không quá nặng vì tòa nói bên công tố cho hay ông đã hợp tác với cuộc điều tra.

Ông Vương bị kết tội 'đào nhiệm' khi chạy vào lãnh sự quán Hoa Kỳ

Việc ông Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô hồi tháng Hai đã kéo theo một loạt các sự kiện dẫn tới sự sụp đổ của ông Bạc.

Theo Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh, ông Vương đã đưa ra các cáo giác về cái chết của ông Heywood khi ở trong lãnh sự quán Mỹ.

Ngay sau đó ông Bạc đã bị cách chức.

Kể từ khi vụ bê bối này bung ra người ta không nhìn thấy ông Bạc xuất hiện trước công chúng và được nói là đang bị các viên chức kỷ luật Đảng tiến hành điều tra.

Ông Vương, 52 tuổi, bắt đầu sự nghiệp của mình trong bộ Công an tại Vùng Nội Mông vào năm 1984 và sau đó chuyển tới thành phố Trùng Khánh thuộc tây nam Trung Quốc vào năm 2008.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.