Tập Cận Bình: 'TQ và Asean là láng giềng tốt'

Cập nhật: 11:21 GMT - thứ sáu, 21 tháng 9, 2012

Trung Quốc cam kết duy trì ổn định vùng

Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình khai mạc Hội chợ ASEAN-TQ và Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại với cam kết duy trì ổn định vùng.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trung Quốc hôm 21/9 tìm cách trấn an các nước có tranh chấp ở Biển Đông, trong động thái hòa hoãn trái ngược căng thẳng đang có với Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ kinh tế và trao đổi dân sự trong phát biểu trước đại biểu 10 nước Asean.

Mặc dù tránh nhắc tên tranh chấp Biển Đông, nhưng ông Tập nói Trung Quốc “luôn cam kết duy trì ổn định vùng và môi trường hòa bình quốc tế”.

“Chúng tôi quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, an ninh và chủ quyền đất nước. Chúng tôi quyết tâm giải quyết những khác biệt một cách hòa bình với các nước láng giêng liên quan tới lãnh thổ trên biển và trên đất liền, cũng như các quyền và lợi ích hàng hải thông qua các cuộc thương thuyết hữu nghị.”

'Không giành quyền bá chủ'

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tìm cách giành quyền bá chủ hay xử sự theo kiểu bá quyền.”

“Thông qua một thế giới hòa bình chúng ta sẽ đạt được sự phát triển và qua phát triển chúng ta sẽ bảo vệ được hòa bình thế giới,” ông Tập nói.

Ông phát biểu khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc - lần thứ chín, diễn ra từ ngày 21-25/9, được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị tỉnh Quảng Tây.

Hội chợ với biểu tượng 10 + 1 được cho là có sự tham gia của khoảng 4600 gian hàng từ Trung Quốc và 10 nước thành viên khối ASEAN.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ tìm cách giành quyền bá chủ hay xử sự theo kiểu bá quyền."

Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình nói thêm: “Trung Quốc và các nước ASEAN là láng giềng tốt và những đối tác chiến lược.”

“Chúng ta phải xác định bối cảnh hiện nay và đưa ra những quyết định đúng đắn. Và phải cùng nhau làm việc để có hợp tác sâu rộng hơn và duy trì phát triển bền vững,” ông tuyên bố.

Giới quan sát nói sự mềm mỏng của ông Tập phản ánh mong muốn kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông và không để Hoa Kỳ dính sâu vào.

Trước đó, ông Tập Cận Bình, lãnh đạo tương lai của Trung Quốc nói rằng Nhật Bản nên "kiềm chế hành vi của mình" và chấm dứt việc phá hoại chủ quyền của Trung Quốc.

Nhận xét của ông được đưa ra sau những ngày biểu tình bạo lực bài Nhật tại Trung Quốc liên quan tới các đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã có mặt tại buổi lễ do ông Tập Cận Bình chính thức tuyên bố khai mạc.

Tuy vậy, đến chiếu 21/9, Thủ tướng Việt Nam cùng đoàn đã về đến Hà Nội.

Trước đó, ông Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân tham dự hội chợ ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

Thông Tấn xã Việt Nam nói cuộc gặp chiều 20/9 nhằm “trao đổi những phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới”.

Tổng thống Miến Điện Thein Sein, ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ở lễ khai mạc tại Nam Ninh

Tổng thống Miến Điện Thein Sein, ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong ở lễ khai mạc tại Nam Ninh

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.