Nhà thờ Úc thừa nhận 'lạm dụng tình dục'

Cập nhật: 12:50 GMT - thứ bảy, 22 tháng 9, 2012
Nhà thờ ở Úc

Giáo hội Công giáo La Mã của Úc ở bang Victoria xác nhận hơn 600 trẻ em đã bị lạm dụng tình dục bởi các linh mục thuộc Giáo hội này kể từ năm 1930.

Đức Tổng Giám Mục Melbourne, Denis Hart, mô tả con số này là "khủng khiếp và đáng xấu hổ".

Số liệu về các nạn nhân được công bố trong một cuộc điều tra của Quốc hội ở tiểu bang nhắm vào việc xử lý các vụ lạm dụng.

Các nhà vận động và tranh đấu cho các nạn nhân nói số lượng thực sự các nạn nhân bị lạm dụng có thể lên đến 10.000.

Trong báo cáo gửi đi, Giáo hội nói rằng 620 vụ xảy ra trong vòng 80 năm qua, nhưng phần lớn các vụ xảy ra trong thời gian từ khoảng 1960 đến 1980.

Giáo hội cũng cho biết đang điều tra thêm 45 vụ nữa.

Vấn đề lớn

Trong một tuyên bố, Tổng giám mục Hart nói điều quan trọng là cần phải công khai "về tình trạng lạm dụng khủng khiếp đã xảy ra tại tiểu bang Victoria và các nơi khác".

Ông cũng tin rằng việc Giáo hội đáp ứng yêu cầu điều tra nhằm “giúp đỡ” để các nạn nhân được “hàn gắn và hồi phục” và đánh giá một cách tổng thể phản ứng của Giáo hội, đặc biệt là trong thời gian 16 năm qua, đồng thời đưa ra các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lạm dụng tương tự trong tương lai.

Tuy nhiên, nhóm những người vận động nói rằng nhiều trường hợp bị lạm dụng tình dục đã không được báo cáo, và họ tin rằng số lượng thực sự của các nạn nhân lên tới trên dưới 10.000, chỉ riêng tại tiểu bang Victoria.

Lạm dụng trẻ em bởi các linh mục Công giáo La Mã là một vấn đề lớn ở Úc trong những năm gần đây.

Trong một chuyến viếng thăm Úc vào tháng 7/2008, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã gặp một số nạn nhân và ngỏ lời xin lỗi công khai về tình trạng lạm dụng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.