Quân nổi dậy dời đầu não vào trong Syria

Cập nhật: 08:17 GMT - chủ nhật, 23 tháng 9, 2012
Thông cáo của Quân đội Syria Tự do

Việc FSA chỉ huy từ bên trong Syria đánh dấu bước ngoặt của cuộc chiến

Quân đội Syria tự do (FSA) của phe chống đối Tổng thống Bashar al-Assad cho biết họ đã chuyển trung tâm chỉ huy của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào ‘vùng giải phóng’ bên trong lãnh thổ Syria.

Một đoạn băng hình được đưa lên mạng xã hội Youtube cho thấy tư lệnh FSA là tướng Riad al-Asaad, xác nhận việc này.

Tuy nhiên ông không nói rõ trong đoạn băng là việc đấy xảy ra vào lúc nào và trung tâm chỉ huy mới của FSA đặt ở đâu bên trong Syria.

Hàng ngàn người dân Syria đã bỏ mạng kể từ khi các cuộc nổi dậy ôn hòa bắt đầu hồi tháng Ba năm ngoái. Các nhóm dân chủ ở Syria thống kê con số tử nạn là trên 25.000 người.

‘Thông cáo số 1’

Động thái của FSA đã diễn ra hồi tuần rồi và nhằm để ‘đoàn kết tất cả các nhóm phiến quân,” Tướng Mustafa al-Sheikh của hội đồng quân đội FSA nói với hãng tin Mỹ AP.

Đoạn băng hình cho thấy Tướng Asaad loan báo về việc này được đặt tựa là ‘Thông cáo số 1 từ nội địa’.

Trong đoạn băng này, Asaad cho biết việc di chuyển trung tâm chỉ huy diễn ra sau khi đã có ‘những sắp đặt thành công giữa FSA với các lữ đoàn chiến đấu để giữ vững những khu giải phóng’.

Ông nói thêm rằng FSA sẽ chiến đấu ‘kề vai sát cánh’ với tất cả ‘các phe nhóm’ cho đến khi chiến thắng.

Ông nói thủ đô Damascus sẽ ‘sớm được giải phóng theo ý Thượng đế’ những đồng thời cũng bác bỏ việc FSA đang tìm cách thay thế chế độ hiện tại của ông Assad.

Người dân Syria phải thống nhất về bất kỳ chính phủ mới nào, ông khẳng định.

Động thái này có ý nghĩa quan trọng bởi vì trước đó FSA đã từng bị chỉ trích là lãnh đạo cuộc chiến từ nước ngoài và không nắm tình hình thực tế trên thực địa, phóng viên BBC Jim Muir ở nước láng giềng Lebanon nhận định.

Giờ đây dường như FSA đã cớ cứ điểm mà họ cảm thấy rằng họ đang kiểm soát chắc chắn bên trong lãnh thổ Syria, ông nói thêm.

Trung tâm chỉ huy mới này, dù ở một vị trí bí mật, rõ ràng là rất dễ dàng bị quân đội của Tổng thống Assad không kích. Điều này có thể làm gia tăng sức ép lên quốc tế phải có hành động che chắn bầu trời cho ‘những vùng giải phóng’, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Trong lúc này, tại thành phố phía bắc Aleppo, chiến dịch phản công của chính phủ vào những khu vực của quân nổi dậy vẫn đang tiếp diễn.

Những hình ảnh được đưa lên mạng hôm thứ Bảy ngày 22/9 cho thấy kết quả của một đợt không kích vào khu vực Al-Missar của thành phố.

Các cư dân được nhìn thấy đang kéo các thi thể ra khỏi đống đổ nát, trong đó có thi thể của hai em nhỏ.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh thì ít nhất 9 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở al-Missar.

Thành phố này đã hứng chịu các đợt tấn công của quân nổi dậy và các đợt ném bom của quân chính phủ trong nhiều tuần.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.