Hải quân TQ tiếp nhận tàu sân bay

Cập nhật: 04:59 GMT - thứ hai, 24 tháng 9, 2012
Varyag trong lần chạy thử nghiệm trên Hoàng Hải hồi năm ngoái

Bắc Kinh nói tàu sân bay của họ không nhằm đe dọa láng giềng

Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc đã được bàn giao cho hải quân nước này hôm Chủ nhật ngày 23/9, truyền thông nước này đưa tin, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Biển Hoa Đông đang dâng cao.

Buổi lễ bàn giao diễn ra tại thành phố cảng Đại Liên, thuộc tỉnh đông bắc Liêu Ninh, tờ Hoàn cầu thời báo cho biết.

‘Không đe dọa láng giềng’

Hàng không mẫu hạm có chiều dài 300 mét này vốn từng thuộc biên chế của hải quân Liên Xô với tên gọi là Varyag. Sau khi được phía Trung Quốc mua lại nó đã được trải qua một quá trình tân trang khá lâu.

Trong buổi lễ này, hải quân Trung Quốc đã thực hiện các nghi thức thượng quốc kỳ trên cột tàu, thượng quân kỳ của Giải phóng quân ở mũi tàu và sơn màu hải quân ở đuôi tàu, bản tin ngắn trên trang mạng của nhật báo này cho biết.

Hải quân Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một buổi lễ để triển khai hoạt động của tàu sân bay này trong tương lai, bản tin cho biết nhưng không nói rõ chi tiết.

Hồi năm ngoái Bắc Kinh xác nhận rằng họ đang tân trang lại con tàu cũ của hải quân Liên Xô. Họ cũng liên tục nhấn mạnh rằng chiếc tàu sân bay này không là mối đe dọa đối với các nước láng giềng và sẽ chỉ được sử dụng cho các mục đích huấn luyện và nghiên cứu.

Nhưng nhiều lần chạy thử nghiệm sau đó của chiếc hàng không mẫu hạm này, hiện nay được gọi tên là ‘Số 16’, kể từ tháng 8 năm ngoái đã làm cho các cường quốc trong khu vực trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản lo ngại.

Hai nước này đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh giải thích tại sao họ cần tàu sân bay, theo hãng tin Pháp AFP.

Với sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991, việc xây dựng hàng không mẫu hạm Varyag đành phải dang dở giữa chừng.

Sau đó Trung Quốc đã mua lại thân tàu thiết giáp khổng lồ này mà không có động cơ hay điện gì cả từ Ukraine vào năm 1998 và bắt đầu công việc sửa chữa ở Đại Liên vào năm 2002.

Giải phóng quân Trung Quốc – đội quân thường trực lớn nhất thế giới – lâu nay vẫn hết sức kín tiếng về các chương trình quốc phòng của mình.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của quốc gia này đã giúp họ tăng cường chi tiêu cho ngân sách quốc phòng khổng lồ để tăng cường năng lực hải quân.

AFP dẫn số liệu chính thức của Trung Quốc cho biết chi tiêu quân sự của Bắc Kinh trong năm 2012 là 106 tỷ đô la, tăng 11,2% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, theo một phúc trình của Lầu Năm Góc hồi tháng Năm thì ngân sách quốc phòng thật sự của Trung Quốc vào khoảng từ 120 cho đến 180 tỷ đô la.

Cũng theo báo cáo này thì Trung Quốc đang đổ tiền vào các công nghệ phòng không, tàu ngầm, vũ khí chống vệ tinh và tên lửa đối hạm tân tiến. Tất cả các trang bị này có thể được dùng để ngăn đối phương tiếp cận các khu vực chiến lược, chẳng hạn Biển Đông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.