Xử Vương xong sẽ xử Bạc?

Cập nhật: 13:30 GMT - thứ hai, 24 tháng 9, 2012

Vương Lập Quân bị kết án tù 15 năm

Cựu giám đốc ông an vốn là tâm điểm của bê bối chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong hàng chục năm qua đã bị kết án 15 năm tù.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Vụ án xử ông Vương Lập Quân, cựu lãnh đạo công an Trùng Khánh, 15 năm tù đặt ra câu hỏi ban lãnh đạo tại Bắc Kinh sẽ làm gì với ông Bạc Hy Lai, cựu ủy viên Bộ Chính trị bị hạ bệ sau vụ việc chấn động Trung Quốc.

Án tù 15 năm công bố hôm 24/9/2012 tại Tứ Xuyên cho ông Vương không còn nhắc đến tội ‘phản quốc’, ‘phản Đảng’, dấu hiệu rằng ông Vương Lập Quân được đối xử nhẹ hơn người ta nghĩ trước đây.

Nhưng đây không phải là dấu hiệu tốt cho ông Bạc, theo như đánh giá của Gillian Wong viết trên AFP.

Bài báo nhắc lại rằng cáo trạng chính thức nêu ra rằng ông Bạc Hy Lai biết nhưng bỏ qua sự dính líu của vợ, bà Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân Anh, Neil Heywood.

Khi tuyên án, vẫn theo AFP, tòa án ở Thành Đô nhấn mạnh đến ‘sự trợ giúp’ của ông Vương trong cuộc điều tra về vai trò của bà Cốc Khai Lai.

Ông Vương cũng có công “làm lộ ra các tội phạm của những kẻ khác”.

Theo BBC Tiếng Trung tại London, khi đưa tin về vụ án, báo chí Trung Quốc ghép họ của ông Bạc vào tên họ bà vợ, và luôn nêu tên bà là “Bạc Cốc Khai Lai”, một điều không bình thường vì phụ nữ Trung Quốc không lấy tên chồng như ở Phương Tây.

Điều này có thể được coi như chỉ dấu nhà chức trách muốn nhấn mạnh đến vị trí của bà là vợ ông Bạc Hy Lai và đây không phải là vụ việc chỉ liên quan đến một mình bà.

AFP thì trích giới quan sát cho rằng nhờ khai báo chống lại ông Bạc và vợ, ông Vương Lập Quân đã “tạo cơ sở cho ban lãnh đạo trung ương loại bỏ ông Bạc một cách chính thức, và nếu cần thì có thể ra cáo trạng hình sự’ với ông”.

Xử mau còn họp

"Không xử ông Bạc sẽ khó mà tổ chức được Đại hội Đảng vào giữa hoặc cuối tháng 10 năm nay"

Lý Vệ Đông

Nhưng vụ xử ông Vương và ông Bạc còn có liên quan trực tiếp tới quá trình tổ chức Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phóng viên của AFP tin rằng cuộc tranh luận về số phận ông Bạc Hy Lai là một trong số nguyên nhân gây chậm chễ cho việc công bố ngày họp Đại hội 18.

Báo Anh Daily Mail trong bài của Anna Edwards thì trích lời Giáo sư luật Hạ Vệ Phương từ Đại học Bắc Kinh nói rằng “Vòng vây pháp lý nay đang thắt chặt xung quanh ông Bạc”.

GS Hạ tin rằng ông Bạc sẽ bị xử về tội hình sự.

Quyết định về ông Bạc Hy Lai (trái) có thể sẽ được công bố trước Đại hội Đảng 18

Nhưng tờ báo Anh cũng nói giới quan sát còn chưa thống nhất về chuyện này. Đảng Cộng sản Trung Quốc có sự lựa chọn hoặc xử ông Bạc Hy Lai như một vụ nội bộ, hoặc đem ông ra trao cho tòa hình sự.

Nhưng để đem ông ra điều tra hình sự và xử trước tòa, Đảng Cộng sản sẽ phải điều tra nội bộ và quyết định về ông chỉ được một nhóm lãnh đạo quyết định kín.

Câu hỏi tiếp theo là vụ xử ông Bạc nếu xảy ra thì sẽ xảy ra trước hay sau Đại hội Đảng 18 của Trung Quốc.

Tờ báo Anh cũng trích ông Lý Vệ Đông, một nhà báo theo dõi vụ án, đoán rằng “trong vòng một tuần là Đảng sẽ công bố trao ông ta cho bên cơ quan pháp luật”.

Ông Lý tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc cần giải quyết vụ này gấp vì nếu không sẽ khó mà tổ chức được Đại hội vào giữa hoặc cuối tháng 10 năm nay.

Phức tạp trong ngoài

Vụ án Vương Lập Quân đã thu hút chú ý quốc tế vì người bị đầu độc chết trong vụ Cốc Khai Lai là công dân Anh, ông Neil Heywood, người làm ăn thân với gia đình họ Bạc.

Ngoài ra, sự kiện ông Vương chạy vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô hồi tháng 2 đã khiến chính quyền buộc ông tội "đào nhiệm" bên cạnh các tội danh khác như lạm dụng chức quyền và ăn hối lộ.

Sau khi ở lại qua đêm trong lãnh sự Mỹ, ông Vương Lập Quân đã đồng ý đi ra, bị công an đưa về Bắc Kinh, chính thức là "nghỉ phép vì lý do sức khoẻ" nhưng thực chất là để điều tra từ đó tới giờ.

Trước khi bị xử, ông Vương Lập Quân cũng đã "đệ đơn" xin thôi chức đại biểu Quốc hội Trung Quốc và được chấp thuận hồi tháng 6.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.