BBC xin lỗi Nữ Hoàng về vụ giáo sỹ Hamza

Cập nhật: 15:06 GMT - thứ ba, 25 tháng 9, 2012

Giáo sỹ cực đoan Abu Hamza đã thua trong lượt kháng cáo cuối cùng đối với lệnh dẫn độ sang Hoa Kỳ

BBC xin lỗi vì đã tiết lộ chuyện Nữ Hoàng Anh từng nêu quan ngại với chính phủ về việc giáo sỹ cực đoan Abu Hamza al-Masri chưa bị bắt giữ.

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi phóng viên an ninh Frank Gardner nói với kênh phát thanh BBC Radio 4 về chi tiết cuộc nói chuyện riêng giữa ông với Nữ Hoàng.

BBC nói hãng và phóng viên Gardner xin lỗi vì đã "vi phạm niềm tin" và cả hai đều "rất lấy làm tiếc".

Hôm thứ Hai, Abu Hamza đã thua trong lượt kháng cáo cuối cùng đối với lệnh dẫn độ sang Mỹ.

"Hoàn toàn không phù hợp"

Tòa án Nhân quyền châu Âu ra phán quyết cho phép dẫn độ.

Bộ Nội vụ Anh hy vọng việc dẫn độ có thể diễn ra trong vòng ba tuần.

Với quyết định của Tòa án Strasbourg, vị giáo sỹ này cùng bốn nghi phạm khủng bố khác có thể phải đối mặt với các phiên tòa xử tội khủng bố ở Hoa Kỳ sau thời gian dài chậm trễ, tính từ cuối thập niên 1990 tới nay. Abu Hamza lần đầu tiên bị bắt vào năm 2004.

Vị giáo sỹ cực đoan trở nên nổi bật từ những bài thuyết giảng tại giáo đường Hồi giáo ở Finsbury Park và khu vực lân cận, thu hút sự chú ý rộng rãi của truyền thông.

Gardner nói Nữ Hoàng đã nói với ông rằng bà có nói chuyện với cựu Bộ trưởng Nội vụ về vụ việc.

Trong một tuyên bố, BBC nói: "Sáng nay, trong chương trình Today, phóng viên chúng tôi, Frank Gardner, đã tiết lộ chi tiết về cuộc trao đổi riêng tư với Nữ Hoàng từ vài năm trước."

"Cuộc trao đổi lẽ ra phải được giữ một cách riêng tư và BBC cùng Frank rất lấy làm tiếc vì đã vi phạm niềm tin. Việc đó hoàn toàn không phù hợp. Frank vô cùng hối tiếc và đã xin lỗi Điện [Buckingham]."

Nữ phát ngôn viên của Buckingham Palace nói Hoàng cung "không bao giờ bình luận về các cuộc trao đổi riêng tư có liên quan tới bất kỳ thành viên nào trong Hoàng gia."

Bộ Nội vụ Anh cũng nói không bình luận về các cuộc trao đổi như vậy.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.