TQ có hàng không mẫu hạm đầu tiên

Cập nhật: 10:30 GMT - thứ ba, 25 tháng 9, 2012
Hàng không mẫu hạm

Tàu hàng không mẫu hạm được đặt tên theo tỉnh Liêu Ninh ở miền đông bắc Trung Quốc

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Tàu Liêu Ninh, dài 300m, được đặt tên theo tên của tỉnh nơi tân trang tàu, là một tàu cũ của Liên Xô và được mua lại từ Ukraina.

Hiện tàu không hoạt động như hàng không mẫu hạm mà sẽ phục vụ công tác huấn luyện.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói tàu này, vốn đã trải qua các thử nghiệm ở mức độ cao trên biển, sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ quyền lợi của nhà nước.

Việc bàn giao tàu diễn ra vào lúc Nhật Bản và các nước khác trong khu vực đang bày tỏ quan ngại sức mạnh hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trung Quốc và Nhật Bản đang cãi nhau về quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang mâu thuẫn với Trung Quốc về các vùng chồng lấn ở Biển Đông.

'Bảo vệ lợi ích'

Tàu Liêu Ninh chính thức bàn giao cho hải quân tại buổi lễ có tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tại cảng Đại Liên, hãng tin Tân Hoa Xã tường thuật.

"Đưa tàu sân bay vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng năng lực chiến đấu chung của lực lượng hải quân quốc gia lên tầm hiện đại", Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

Con tàu sẽ "tăng khả năng [của Trung Quốc] trong việc bảo vệ, phát triển khả năng hợp tác, hoạt động trên các vùng biển nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh không chính quy, và sẽ có hiệu quả trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia", bản tuyên bố nói thêm.

Việc chính thức đặt hàng tàu hàng không mẫu hạm đầu tiên là tín hiệu cho thấy Trung Quốc là một cường quốc đang lên, Phóng viên BBC Damian Grammaticas ở Bắc Kinh nói.

Các lãnh tụ cộng sản của nước này chi tiền tỷ cho lực lượng vũ trang để tạo sức mạnh quân sự vượt ra ngoài khuôn khổ biên giới Trung Quốc, phóng viên chúng tôi nói thêm.

Tàu Liêu Ninh, trước đây có tên là Varyag, được đóng hồi thập niên 1980 cho hải quân Xô-viết nhưng chưa bao giờ được hoàn thành.

Khi Liên Xô sụp đổ hồi 1991, tàu Varyag nằm tại cảng của Ukraina.

Một công ty Trung Quốc có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã mua con tàu ngay trước khi nó chuẩn bị bị xẻ ra bán sắt vụn.

Công ty này nói muốn biến Varyag thành một sòng bạc nổi tại Macau và năm 2001, tàu được lai dắt về Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc xác nhận hồi tháng Sáu 2011 rằng tàu đang được tân trang để trở thành tàu hàng không mẫu hạm đầu tiên của nước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.