Tàu Đài Loan ra đảo tranh chấp với Nhật

Cập nhật: 05:17 GMT - thứ ba, 25 tháng 9, 2012

Nhật Trung muốn giảm căng thẳng Hoa Đông

Thứ trưởng Nhật và TQ họp tại Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng giứa hai nước vào khi Đài Loan gửi tàu ra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hàng chục tàu mang cờ Đài Loan đã đến quần đảo hiện đang có tranh chấp trên Biển Hoa Đông trong bối cảnh các quan chức ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản đang gặp nhau ở Bắc Kinh để làm giảm căng thẳng.

Đài Loan cũng là một bên tranh chấp đối với chuỗi đảo mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Trong lúc này, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai hiện đang có chuyến công cán kéo dài hai ngày đến Bắc Kinh. Ông đang tiếp xúc với người đồng nhiệm Trung Quốc Trương Chí Quân.

Trong những ngày qua thì các tàu cá và tàu hải giám của Trung Quốc cũng liên tục ra vào vùng biển xung quanh quần đảo này.

Các động thái này của Trung Quốc và Đài Loan diễn ra sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố mua lại một vài hòn đảo từ tay chủ sở hữu tư nhân người Nhật.

Quyền đánh bắt

Người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Đài Loan nói với BBC rằng 58 chiếc tàu cá của họ đã đến vùng biển tranh chấp vào khoảng 5h sáng giờ địa phương sau khi khởi hành từ một cảng ở phía bắc Đài Loan vào chiều thứ Hai ngày 24/9.

Đội tàu cá này được một số tàu tuần duyên hộ tống, người phát ngôn này cho biết.

Tàu tuần duyên Nhật chạm trán đội tàu Đài Loan

Các tàu của phía Trung Quốc và Đài Loan liên tục ra vào vùng đảo tranh chấp

Tuần duyên Nhật Bản cho biết họ đã đưa ra cảnh báo đối với các tàu của Đài Loan và hình ảnh trên truyền hình cho thấy phía Nhật đã bắn nước về phía các tàu này.

Hiện giờ thì đoàn tàu này đã quay hướng trở lại Đài Loan sau khi ở lại vùng biển tranh chấp trong khoảng vài tiếng đồng hồ.

Theo các ngư dân và các nhà hoạt động Đài Loan thì động thái cho tàu đến vùng biển tranh chấp là để bảo vệ quyền đánh bắt và quyền tiếp cận ngư trường truyền thống.

“Quyền đánh bắt quan trọng hơn chủ quyền, nhưng quyền đánh bắt cũng có nghĩa là chủ quyền (trong trường hợp này),” ông Trần Xuân Sanh, người tổ chức đội tàu này, nói với các phóng viên hôm 24/9.

Đến Bắc Kinh hôm thứ Hai, đặc phái viên Nhật Bản Chikao Kawai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương.

“Bởi vì tình hình khó khăn hiện tại, tôi sẽ trình bày với Thứ trưởng Trương Nhật Bản đang suy tính điều gì và cũng muốn nghe phía Trung Quốc đang suy tính gì vì tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước,” ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Bắc Kinh sẽ đưa ra lập trường đối với Nhật: “Trung Quốc sẽ hối thúc Nhật Bản sửa chữa sai lầm và có những nỗ lực cải thiện quan hệ.”

Một buổi lễ đánh dấu 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào thứ Năm ngày 27/9 tới đã bị phía Trung Quốc thông báo hoãn.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.