Đánh bom Bộ Tổng tham mưu Syria

Cập nhật: 11:53 GMT - thứ tư, 26 tháng 9, 2012

Cột khói bốc cao trên bầu trời Damascus sau vụ đánh bom thứ Tư

Phe nổi dậy đã dùng hai khối bom đánh vào tổng hành dinh của quân đội Syria ở thủ đô Damascus, gây ra tiếng nổ lớn và cột khói cao.

Phía quân đội xác nhận bom làm hư hại toàn nhà chính của Bộ Tổng Tham mưu gần quảng trường Umayyad nhưng nói không có ai bị giết.

Trái lại, phe nổi dậy Syria nói cuộc tấn công của họ “làm chết vài chục người”.

Sau vụ nổ sáng sớm 26/9/2012, tại Damascus vẫn nghe thấy có tiếng súng.

Rung chuyển Damascus

Phe nổi dậy có tên là ‘Quân đội Syria Tự do’ mà chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad gọi là “bọn khủng bố” cũng tuyên bố vài hôm trước rằng họ chuyển bộ chỉ huy từ Thổ Nhĩ Kỳ vào trong đất Syria.

Vụ nổ lúc trước 7 giờ sáng giờ địa phương xảy ra ngay tại khu dinh thự chính phủ và được các nhà ngoại giao nước ngoài ghi nhận ngay lập tức.

Nhà cửa trong vòng 1 km cách nơi bị đánh bom đã rung chuyển.

Cũng chưa rõ quân nổi dậy đã vận chuyển và cài đặt hai khối chất nổ lớn này bằng cách nào.

Một phóng viên của BBC có mặt trong thành phố xác nhận là có tiếng súng nổ sau vụ nổ bom còn một số đài báo thì chạy tin rằng có đọ súng.

Tòa nhà đã hư hại nặng sau vụ đánh bom

Truyền hình Syria trích nguồn quân đội nói chỉ có một số bảo vệ bị thương và “bọn khủng bố” đã bắn súng trong khu vực quanh toà nhà.

Theo nhà báo của BBC Ả Rập, Rafid Jabboori hiện có mặt tại Damascus thì mục tiêu và thời điểm vụ tấn công bằng bom là “hết sức chính xác”.

Mới trong tháng 8 đã có một vụ đánh bom lớn cũng tại Damascus.

Hôm 15/8, ba người bị thương trong vụ đánh bom gần một doanh trại quân đội và khách sạn Dama Rose nơi có quan sát viên Liên hiệp quốc trú ngụ.

Trong vụ việc đó, truyền hình Syria nói vụ nổ bắt nguồn từ một quả bom được gài gần một chiếc xe chở dầu đậu trong sân gần khách sạn, thế nhưng cũng có tin đây là một ngòi nổ tự chế.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.