Ông Bạc Hy Lai sắp mất ghế quốc hội

Cập nhật: 09:50 GMT - thứ bảy, 29 tháng 9, 2012
Ông Bạc Hy Lai

Sau khi bị khai trừ Đảng, ông Bạc Hy Lai chuẩn bị mất ghế ở Quốc hội, theo truyền thông nhà nướcTrung Quốc

Người từng là chính trị gia hàng đầu của Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai, sắp bị tước bỏ ghế đại biểu Quốc hội tại cơ quan lập pháp toàn quốc của Trung Quốc, để mở đường cho các truy tố hình sự, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay.

Các đại biểu Quốc hội nói chung thường được miễn tố nhưng thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc từng làm lãnh đạo, đã yêu cầu loại bỏ ông khỏi Quốc hội.

Ông Bạc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vào hôm thứ Sáu và bị cáo buộc các tội lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Vợ của ông, bà Cốc Khai Lai, đang chịu một bản án tử hình treo vì giết hại một công dân Anh quốc.

Hồi tháng Tám, bà Cốc đã bị kết tội sát hại doanh nhân người Anh, ông Neil Heywood, vào tháng 11/2011.

Ông Bạc, cựu lãnh tụ Đảng Cộng sản tại Trùng Khánh, bị cáo buộc tội lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Vụ bê bối liên quan tới vợ chồng ông Bạc đã làm lu mờ kỳ đại hội đảng nhằm thay đổi nhân sự cấp cao của Trung Quốc, được công bố sẽ khai mạc vào ngày 8/11.

Phóng viên BBC có mặt tại Bắc Kinh, Martin Patience, nói rằng các tuyên bố về ông Bạc được đưa ra đã chấm dứt hàng tháng trời đồn đoán về số phận của người từng là một trong các chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc.

Phóng viên BBC nói rõ rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang cố chấm dứt các tin tức bất lợi, khi mà kỳ đại hội chuyển giao sang cho thế hệ mới đang chuẩn bị diễn ra.

Ông nói sự nghiệp của ông Bạc nay đã chấm dứt và hầu như chắc chắn ông Bạc sẽ phải ngồi tù.

Ông Bạc Hy Lai không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng Ba trở lại đây, ngay sau khi vụ bê bối bị bung ra. Ông bị tạm đình chỉ các vị trí trong Đảng kể từ tháng Tư.

Cáo buộc nghiêm trọng

Nay hãng tin chính thức của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, tường thuật nội dung bản tuyên bố chính thức từ một cuộc họp của các lãnh đạo Đảng Cộng sản, nói ông Bạc bị cáo buộc tội danh tham nhũng, lạm quyền, nhận hối lộ và quan hệ bất chính.

Bản tuyên bố mà Tân Hoa Xã đăng nói rằng ông Bạc "đã lợi dụng chức vụ để kiếm lợi cho người khác; cá nhân ông cũng như thông qua gia đình đã nhận những khoản hối lộ khổng lồ".

Bản tuyên bố nói thêm: "Cách hành xử của ông Bạc đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây tổn hại ghê gớm tới danh tiếng của đảng và đất nước, tạo ảnh hưởng rất tiêu cực ở trong nước cũng như ở hải ngoại và gây hại nghiêm trọng tới sự chính nghĩa của đảng và nhân dân."

Bản tuyên bố thúc giục "các tổ chức đảng ở mọi cấp" phải lưu ý tới "ví dụ tiêu cực" Bạc Hy Lai.

Tân Hoa Xã nói các vi phạm của ông Bạc xảy ra trong thời gian ông làm việc tại các tỉnh Đại Liên và Liêu Ninh, cũng như khi ông giữ chức bộ trưởng thương mại.

"Bạc đã có quan hệ luyến ái và và duy trì quan hệ tình cảm không đứng đắn với một số phụ nữ," bản tuyên bố nói thêm.

Tân Hoa Xã nói ông Bạc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản, Bộ Chính trị và Uỷ ban Trung ương Đảng bởi ông đã "lạm dụng quyền lực, có những sai phạm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Vương Lập Quân và vụ cố sát [của bà Cốc Khai Lai]."

Sự nghiêm trọng trong các lời cáo buộc ông Bạc Hy Lai gây ngạc nhiên cho một số quan sát viên, những người cho rằng ông Bạc có thể không bị truy tố.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.