Con trai ông Bạc Hy Lai bênh vực bố đẻ

Cập nhật: 14:25 GMT - chủ nhật, 30 tháng 9, 2012
Bạc Qua Qua (trái) và cha đẻ, ông Bạc Hy Lai

Tuyên bố của con trai ông Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua, người đang học ở Mỹ, được cho là hiếm hoi

Con trai của chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai, lên tiếng bảo vệ cha đẻ của mình, người mới bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, trong một tuyên bố hiếm hoi.

Bạc Qua Qua, người được cho là đang học tập ở Mỹ, nói rằng anh cảm thấy khó tin vào những lời cáo buộc chống lại ông Bạc.

Còn trai nhà cựu lãnh đạo nói rằng cha đẻ của anh là một người "chính trực trong niềm tin và tận tâm với công việc".

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh bị thất sủng sau một vụ bê bối trong đó vợ của ông, bà Cốc Khai Lai, bị kết tội sát hại công dân Anh, ông Neil Heywood.

'Mọi thứ đều mâu thuẫn'

"Tôi thấy rất khó tin vào những cáo buộc chống lại cha tôi, bởi vì chúng mâu thuẫn với tất cả những gì mà tôi được biết về cha tôi trong suốt cuộc đời của ông"

Bạc Qua Qua

Tuyên bố của Bạc Qua Qua là rất hiếm hoi, nhưng các phóng viên ở Bắc Kinh nói họ đã xác minh đây đúng là phát ngôn của Qua Qua. Tuyên bố này không đề cập gì đến người mẹ của anh ta, bà Cốc Khai Lai.

Trong tuyên bố của mình, Qua Qua nói: "Về mặt cá nhân, tôi thấy rất khó tin vào những cáo buộc được đưa ra chống lại cha tôi, bởi vì chúng mâu thuẫn với tất cả những gì mà tôi được biết về cha tôi trong suốt cuộc đời của ông.

"Mặc dù các chính sách mà cha tôi ban hành có thể gây tranh luận, người cha mà tôi biết là một người chính trực trong niềm tin và tận tụy với công việc.

"Cha tôi đã luôn dạy tôi hãy luôn là chính mình và phải quan tâm tới các việc còn lớn hơn bản thân mình. Tôi đã cố gắng làm theo lời khuyên của ông."

Bạc Qua Qua đã và đang theo học tại Harvard ở Hoa Kỳ.

Phân tích gia về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của BBC, Viv Marsh, nói rằng giáo dục đặc quyền của Qua Qua ở nước ngoài và lối sống xa hoa của con trai ông Bạc một thời đã làm dấy lên sự công phẫn ở Trung Quốc về việc con cái của các quan chức giàu có được nuông chiều.

Nhưng Viv Marsh nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Trung Quốc muốn Bạc Qua Qua trả lời bất kỳ các cáo buộc riêng nào về chính anh ta.

Bạc Qua Qua nói về vụ án của cha ruột: "Tại thời điểm này, tôi hy vọng quá trình tố tụng sẽ diễn ra theo cách thức bình thường, và tôi sẽ chờ đợi kết quả."

Tuyên bố gần nhất của Qua Qua, trước phiên xử của của bà Cốc Khai Lai, mẹ anh, rất ngắn gọn. Qua Qua chỉ nói rằng anh đã cung cấp một lời chứng và rằng "các sự kiện sẽ tự nói lên tất cả ".

'Lo ngại sâu sắc'

Bà Cốc Khai Lai (phải) và doanh nhân Anh Neil Haywood

Bà Cốc Khai Lai (phải) bị kết án tử hình treo vì sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood

Hồi tháng Tư, Bạc Qua Qua loan bố một lá thư nói rằng anh "lo ngại sâu sắc" về vụ bê bối.

Qua Qua cũng bảo vệ bản thân trước những chỉ trích về thành tích học tập của mình và bác bỏ một số tin đồn về lối sống cá nhân.

Trong vụ bê bối liên quan tới gia đình Qua Qua, doanh nhân người Anh Neil Heywood được tìm thấy đã chết trong một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11/2011.

Sau đó Bà Cốc Khai Lai bị kết tội đầu độc ông này và bị tòa tuyên án tử hình treo.

Nhà chức trách Trung Quốc nói vụ sát hại này là kết quả của một thỏa thuận kinh doanh bị thất bại.

Vụ bê bối làm lu mờ đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vốn được chờ đợi sẽ chứng kiến sự thay đổi lãnh đạo vào cuối năm nay..

Theo đó, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình được dự kiến sẽ thay thế ông Hồ Cẩm Đào làm Chủ tịch nước trong một sự kiện chính trị được khai mạc vào ngày 08/11.

Ông Bạc Hy Lai, 63 tuổi, từng là một ứng viên cho vị trí lãnh đạo cao cấp của Đảng, sắp phải đối mặt với các tội danh tham nhũng, lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và các mối quan hệ không thích hợp với phụ nữ.

Các cáo buộc này liên quan đến thời gian ông làm Bí thư thành ủy Trùng Khánh, làm quan chức ở các tỉnh Đại Liên, Liêu Ninh và làm bộ trưởng thương mại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.