Venezuela: tuần hành ủng hộ đối lập

Cập nhật: 05:38 GMT - thứ hai, 1 tháng 10, 2012
Ứng viên Henrique Capriles vẫy chào đám đông ủng hộ

Đây là cuộc tập hợp đông đảo nhất từ trước nay ở Caracas

Hơn 100.000 người đã tập hợp tại thủ đô Venezuela Caracas để biểu lộ ủng hộ với ứng viên tổng thống đối lập Henrique Capriles.

Ứng viên Capriles đã chỉ trích Tổng thống Hugo Chavez về cái mà ông gọi là một ‘bản sớ dài’ những lời hứa hẹn mà Chavez không làm được.

Ông này cũng đòi công lý cho ba nhà vận động của phe đối lập đã bị sát hại trong một cuộc tập hợp tranh cử ở bang Barinas hôm thứ Bảy ngày 29/9.

Capriles miêu tả đây là cuộc tập hợp hùng hậu nhất từ trước đến giờ ở Caracas.

Trong lúc này, Tổng thống Chavez cũng có bài diễn thuyết trước đám đông những người ủng hộ ở bang Zulia trong đó ông hứa sẽ tiếp tục ‘đào sâu’ con đường chủ nghĩa xã hội ở đất nước này.

Ông nói với đám đông rằng ông không thể thất cử.

‘Đánh bại bạo lực’

“Đại lộ Bolivar thật quá bé nhỏ cho chúng ta,” ứng viên Capriles phát biểu trước đám đông về địa điểm mà họ tập hợp ở thủ đô Caracas.

Ông cũng chia buồn trước cái chết của ba thành viên phe đối lập.

“Ngày hôm qua đáng buồn là bạo lực đã cướp đi ba sinh mạng. Đó là điều lẽ ra không bao giờ được phép xảy ra,” ông nói.

Đây là cuộc tập hợp tranh cử lớn cuối cùng ở Caracas trước khi bầu cử bắt đầu vào Chủ nhật tới ngày 7/10.

“Tôi muốn nhắn gửi đến thân nhân của họ và những thiên thần này trên thiên đường rằng chúng ta sẽ đánh bại bạo lực vào ngày 7/10,” ông phát biểu.

Trong một thông cáo của mình, đảng đối lập Công lý thứ nhất viết: “Thảm họa này sẽ đem đến cho chúng ta thêm sức mạnh và niềm tin để tranh đấu cho một đất nước Venezuela có công lý và phi bạo lực.”

Về phần mình, Tổng thống Chavez cũng tập hợp đám đông hàng chục ngàn người ở thị trấn Cabimas thuộc tỉnh miền Tây Zulia.

Ông nói ông lấy làm tiếc về cái chết của các thành viên phe đối lập và kêu gọi bình tĩnh.

“Bạo lực không phải là vấn đề mà chúng ta phải đối mặt. Đó là các lá phiếu, các ý tưởng và hòa bình. Do đó chúng ta đừng để mình rơi vào khiêu khích,” hãng tin Anh Reuters dẫn lời Chavez nói.

Hugo Chavez đã nắm quyền ở Venezuela từ năm 1999, nhưng ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư hồi năm ngoái.

Hơn 30 đảng phái đối lập đã ủng hộ Capriles làm ứng viên duy nhất của họ đối đầu với vị tổng thống cánh tả này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.