Phe đối lập thắng cử ở Gruzia

Cập nhật: 11:12 GMT - thứ ba, 2 tháng 10, 2012

Tổng thống Mikheil Saakashvili thừa nhận thất bại trên truyền hình

Tổng thống Mikheil Saakashvili thừa nhận thất bại trong kỳ bầu cử Quốc hội tại Gruzia trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp.

Ông nói đảng đối lập, Giấc mơ Gruzia của tỷ phú Bidzina Ivanishvili đã chiến thắng trong kỳ bỏ phiếu hôm thứ Hai.

Ông Saakashvili, người đã lãnh đạo đất nước kể từ 2003, sẽ vẫn tại chức cho tới kỳ bầu cử tổng thống năm sau.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận về cải tổ, Quốc hội và thủ tướng sẽ có nhiều quyền lực hơn ông sau kỳ bầu cử.

Chạy đua

Trước đó, đảng cầm quyền của ông Saakashvili và phe đối lập đều tuyên bố chiến thắng.

Kết quả ban đầu cho thấy liên minh đối lập Giấc mơ Gruzia do tỷ phú Bidzina Ivanishvili dẫn dắt giành được nhiều phiếu hơn ở các đơn vị bầu cử theo tỷ lệ bỏ phiếu cho đảng, bỏ xa đối thủ.

Nhưng Tổng thống Mikheil Saakashvili nói đảng cầm quyền của ông dẫn trước ở các đơn vị bầu cử theo đảng, là nơi bên thắng chỉ cần lấy được đủ số phiếu tối thiểu cần thiết là giành được toàn bộ số ghế của đơn vị bầu cử đó; những nơi này chiếm gần một nửa trong tổng số ghế ở Quốc hội.

Đây được coi là phép thử lớn nhất về mức độ được lòng dân của tổng thống kể từ khi ông lên nắm quyền, 2003.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Gruzia (CEC) nói trong quá trình bầu cử đã không xảy ra sai sót nghiêm trọng nào. Các quan sát viên từ tổ chức an ninh Âu châu OSCE sẽ đưa ra nhận định trong sáng thứ Ba.

Theo kết quả ban đầu của CEC, các nhóm đối lập đang giành giật khít khao ở 73 khu vực bầu cử theo đảng.

77 ghế còn lại trong tổng số 150 ghế trong Quốc hội được xác định theo phương pháp tính theo tỷ lệ bỏ phiếu cho đảng.

Trong số 21% số phiếu bầu ở các khu vực tính theo tỷ lệ bỏ phiếu cho đảng đã được kiểm, đảng Giấc mơ Gruzia giành được 54% trong lúc Phong trào Dân tộc Thống nhất của ông Saakashvili (UNM) giành được 41%.

Lựa chọn hậu Xô viết

Ông Saakashvili muốn thể hiện kỳ bầu cử này là sự lựa chọn giữa chính phủ thiên về phương Tây của ông, với bên kia là một tương lai mà theo ông là ông Ivanishvili sẽ để Nga thống trị nước cựu thành viên Liên bang Xô viết này. Ông Ivanishvili đã phất lên tại Nga hồi đầu thập niên 1990.

Căng thẳng giữa chính phủ của ông Saakashvili và Nga leo thang thành cuộc chiến ngắn hồi 2008 đã khiến binh lính Gruzia bị trục xuất khỏi hai khu vực ly khai.

Kỳ bầu cử sẽ đưa đến cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên tại Gruzia trong lịch sử hậu Xô viết.

Hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã tập trung hò reo ăn mừng tại thủ đô Tbilisi sau khi các phòng phiếu đóng cửa hôm thứ Hai.

Ông Ivanishvili, người giàu nhất Gruzia, nói ông dự kiến liên minh của mình giành được 100 trong tổng số 150 ghế trong Quốc hội.

Trong những nhận xét được phát đi trên truyền hình, ông Saakashvili thừa nhận phe đối lập "đã thắng đa số ở khu vực tính theo tỷ lệ bỏ phiếu cho đảng".

CEC nói trong một tuyên bố rằng tỷ lệ cử tri đi bầu là 61%.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.