Syria nói Phương Tây ‘tài trợ khủng bố’

Cập nhật: 08:58 GMT - thứ ba, 2 tháng 10, 2012
Ngoại trưởng Syria phát biểu trước Liên Hiệp Quốc

Ngoại trưởng Syria đã tận dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để lên án các nước chống lại Tổng thống Assad

Syria đã nêu đích danh một số nước hỗ trợ cho phiến quân ở nước họ và cáo buộc những nước này là ‘hậu thuẫn khủng bố’.

Trong một bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã chỉ trích đích danh Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar.

Ông mô tả những lời kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức là ‘can thiệp trắng trợn’ vào công việc nội bộ của họ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi chính quyền Syria hãy có lòng thương đối với người dân của mình.

Tại cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Muallem ngay trước khi ông này có bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, Tổng thư ký Ban đã ‘dùng những ngôn từ mạnh mẽ nhất’ để nhắc đến các vụ sát hại, tàn phá trên diện rộng, vi phạm nhân quyền, các cuộc không kích và tấn công bằng vũ khí hạng nặng do chính quyền Syria tiến hành’, phát ngôn viên của ông Ban cho biết.

‘Phá hoại hòa bình’

Mỹ và Pháp cùng với một số quốc gia khác trong khu vực đã ‘phá hoại các nỗ lực hòa bình, bơm tiền bạc và vũ khí cho các nhóm phiến quân,” Muallem nói trước Đại hội đồng.

“Các quốc gia thường trực Hội đồng Bảo an, những nước đã phát động các cuộc chiến dưới danh nghĩa chống khủng bố, nay lại hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố ở đất nước tôi mà không thèm đếm xỉa gì đến các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc,” ông lên án.

"Các quốc gia thường trực Hội đồng Bảo an, những nước đã phát động các cuộc chiến dưới danh nghĩa chống khủng bố, nay lại hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố ở đất nước tôi mà không thèm đếm xỉa gì đến các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc."

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem

Muallem nhận định rằng không có gì nhạc nhiên khi Hội đồng Bảo an đã không lên án các vụ gài bom của phe nổi dậy bởi vì ‘một số thành viên hội đồng ủng hộ những hành động như thế’.

Theo phóng viên BBC Barbara Plett thì bài phát biểu của ông Muallem thể hiện rất mạnh mẽ lập trường của Damascus rằng họ đang đối mặt với âm mưu thay đổi chế độ từ bên ngoài.

Cũng theo phóng viên Plett thì tâm trạng chung của các nước tại Liên Hiệp Quốc là chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm chính về cuộc xung đột tiếp diễn hiện nay ở nước này mặc dù cósự khác biệt về mức độ lên án phe nổi dậy.

‘Tăng thêm sức nặng’

Bình luận về phát biểu của Muallem, phân tích gia Trung Đông của BBC Sebastian Usher nhận xét những lời cáo buộc như thế ‘nằm trong một mô típ hành động của Damascus trong nhiều tháng qua’. Sự mới mẻ có chăng là ngôn từ ông này sử dụng.

Muallem đã cáo buộc các quốc gia này là sử dụng chiến thuật ‘khiêu khích truyền thông chưa từng thấy’ để ‘kích động tâm lý tôn giáo cực đoan’.

“Không ai trong số các quốc gia này từng chính thức thừa nhận rằng họ đang cung cấp vũ khí cho phe đối lập mặc dù bằng cách này hay cách khác họ đang cố gắng đảm bảo rằng phiến quân được vũ trang tốt hơn,” Usher nhận định.

"Khi cuộc xung đột đang lôi kéo thêm nhiều phía từ bên ngoài – bao gồm cả các chiến binh Hồi giáo – thì chính phủ của ông Assad đang hy vọng việc họ biện hộ rằng họ đang chiến đấu chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan sẽ giúp tăng thêm sức nặng cho hành động của họ."

Phân tích gia Trung Đông của BBC Sebastian Usher

“Khi cuộc xung đột đang lôi kéo thêm nhiều phía từ bên ngoài – bao gồm cả các chiến binh Hồi giáo – thì chính phủ của ông Assad đang hy vọng việc họ biện hộ rằng họ đang chiến đấu chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan sẽ giúp tăng thêm sức nặng cho hành động của họ,” ông nói thêm.

Trên chiến địa, nhiều ngày sau khi phiến quân loan báo một chiến dịch đẩy lùi quân chính phủ khỏi thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo, chiến sự ở đây vẫn ác liệt.

Cả phiến quân và quân chính phủ đã giao tranh dữ dội xung quanh khu chợ cổ vốn là di tích nổi tiếng ở thành phố này. Hàng trăm gian hàng trong khu chợ này đã bị lửa thiêu rụi trong hai hôm 28 và 29/9.

Khu chợ có mái che có từ thời Trung cổ này cùng với khu thành cổ được xây vào thế kỷ 13 và khu phố cổ ở Aleppo đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.