Bị chặn dự án, công ty TQ kiện Obama

Cập nhật: 05:08 GMT - thứ tư, 3 tháng 10, 2012
Một trang trại điện gió

Dự án điện gió của Trung Quốc có vị trí sát một căn cứ quân đội nhạy cảm của Mỹ

Một công ty do Trung Quốc sở hữu đang tiến hành các thủ tục kiện Tổng thống Barack Obama sau khi ông phong tỏa một dự án điện gió của họ do quan ngại về an ninh quốc gia.

Công ty tư nhân Ralls Corp đã giành được bốn dự án điện gió gần một cơ sở hải quân của Mỹ ở tiểu bang Oregon hồi đầu năm.

Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh phong tỏa thỏa thuận này hồi tuần trước. Bên nguyên đơn cáo buộc chính phủ Mỹ đã ‘lạm quyền’.

Đây là lần đầu tiên một dự án đầu tiên nước ngoài bị ngăn chặn ở Mỹ trong vòng 22 năm qua.

‘Obama không có quyền’

Động thái này buộc Ralls Corp phải từ bỏ phần vốn trong dự án nằm gần một căn cứ bị hạn chế tiếp cận vốn được sử dụng trong khuôn khổ chương trình huấn luyện hệ thống vũ khí hải quân.

Đơn kiện của Ralls Corp, được đệ trình hôm thứ Hai ngày 1/10, đã cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ đã ‘hành động một cách vô luật pháp và không có thẩm quyền’.

Công ty này, do hai công dân Trung Quốc sở hữu, viết trong đơn kiện rằng Tổng thống Obama đã không tuân thủ pháp luật Mỹ là đối xử với Ralls Corp một cách bình đẳng.

Theo BBC Tiếng Trung tại London, hai công dân Trung Quốc nắm Ralls Corp chỉ là bình phong của Sany Group, công ty có quan hệ rộng trong giới chức quân đội Trung Quốc.

"Tổng thống Barack Obama đã hành động một cách vô luật pháp và không có thẩm quyền."

Đơn kiện của Ralls Corps

Đơn kiện này được tòa công bố hôm thứ Ba ngày 2/10.

Trong sắc lệnh được đưa ra hồi tuần trước, Tổng thống Obama cho biết: “Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng Ralls Corp... có thể có những hành vi sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, phía công ty này nói trong đơn kiện rằng Obama đã không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc trên.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ sử dụng căn cứ ở tiểu bang Oregon để thử nghiệm các máy bay không người lái và các thiết bị khác cho chiến tranh điện tử. Các phi cơ bay ở độ cao chỉ 60 mét với tốc độ 500km/h.

Động thái này của Obama diễn ra khi chỉ còn vài tuần nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Việc Trung Quốc có lợi thế trong giao thương với Mỹ đã trở thành một chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử của Obama trước ứng viên Cộng hòa Mitt Romney.

Hồi tháng trước, chính quyền Obama đã kiện ra Tổ chức thương mại thế giới việc chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho ngành công nghiệp ô-tô của họ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.