Asean họp Diễn đàn về Biển Đông

Cập nhật: 14:34 GMT - thứ tư, 3 tháng 10, 2012

Diễn đàn Asean về Biển Đông

Các nước Asean họp hội nghị quan chức cấp cao để bàn về các vấn đề an ninh biển, trong đó có Biển Đông.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Các quan chức ngoại giao cao cấp của Asean họp tại Philippines để tìm hướng hợp tác và giải quyết bất đồng tại Biển Đông.

Trong ba ngày, Diễn đàn Hàng hải Asean sẽ tập trung vào các chủ đề an ninh hàng hải, cướp biển và bảo đảm tự do lưu thông trong các vùng biển chung.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói: "Philippines muốn cùng các đối tác thảo luận về các vấn đề hàng hải, đồng thời tìm kiếm đường hướng nhằm mở rộng hoạt động thúc đẩy an ninh và hợp tác trên biển ở Đông Á".

Vào thứ Năm, chủ tịch hội nghị sẽ ra thông cáo với các điều khoản hợp tác đã thống nhất.

Thành phần tham dự diễn đàn chủ yếu cấp thứ trưởng và quan chức cấp cao.

Thứ Sáu tới, ngoài các nước Asean diễn đàn sẽ có thêm các đối tác ngoài khối như Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nam Hàn, Nga và Hoa Kỳ.

Đoàn Nhật Bản do Thứ trưởng Ngoại giao Koji Tsuruoka dẫn đầu, ông Tsuruoka sẽ có bài phát biểu vào thứ Sáu tới.

Tranh chấp biển đảo

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao tại cuộc họp nói bài diễn văn của thứ trưởng Nhật có thể sẽ đề cập tới tranh chấp giữa nước ông với Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đài.

Trung Quốc còn đang tranh chấp biển với một số quốc gia Đông Nam Á khác tại Biển Đông.

Philippines và Trung Quốc đang đối đầu nhiều tháng nay quanh Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippine.

Quân đội Philippines hôm thứ Hai 1/10 nói đã điều 80 lính tới Palawan để tăng viện cho binh đoàn đóng ở gần Scarborough.

Trong khi đó có tin Hoa Kỳ triển khai hai nhóm hàng không mẫu hạm tới Biển Đông và Hoa Đông.

Truyền thông Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích việc này, bị cho là can dự vào công chuyện nội bộ trong khu vực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.