Obama-Romney tranh luận hiệp đầu

Cập nhật: 06:11 GMT - thứ năm, 4 tháng 10, 2012
Obama và Romney bắt tay nhau tại buổi tranh luận

Obama và Romney hiếm khi gặp nhau

Đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tranh cãi gay gắt về chương trình kinh tế trong màn tranh luận trực tiếp đầu tiên trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Trong cuộc tranh luận kéo dài một tiếng rưỡi được trực tiếp truyền hình đến người dân Mỹ, hai ứng viên đã đấu nhau trên các lập trường về thuế khóa, cải cách y tế và vai trò chính phủ.

Phiên tranh luận hôm thứ Tư ngày 3/10 tại Đại học Denver cũng là lần đầu tiên cử tri trên khắp nước Mỹ được chứng kiến Obama và Romney xuất hiện trên cùng sân khấu.

Romney cáo buộc Obama theo đường lối ‘chính phủ chi tiêu’ trong khi tổng thống cáo buộc đối thủ sẽ ‘nhân rộng’ các chính sách kinh tế dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Trong vòng tháng qua, Obama đã tạo được khoảng cách trước Romney dù mong manh.

Đương kim tổng thống hiện đang đứng trước ứng viên Cộng hòa trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc cũng như trong nhiều cuộc thăm dò mới đây ở các tiểu bang còn do dự vốn có vai trò quyết định kết quả cuộc bầu cử sắp tới.

Lần tranh luận đầu tiên này được xem là thời khắc quan trọng để ông Romney giành ưu thế sau nhiều tuần tranh cử khó nhọc.

Thâm hụt ngân sách

“Ngài tổng thống có quan điểm rất giống như hồi ông ra tranh cử bốn năm về trước. Đó là chi tiêu nhiều, đánh thuế nhiều và điều tiết nhiều sẽ có tác dụng,” ông nói.

"Ngài tổng thống có quan điểm rất giống như hồi ông ra tranh cử bốn năm về trước. Đó là chi tiêu nhiều, đánh thuế nhiều và điều tiết nhiều sẽ có tác dụng."

Mitt Romney, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa

“Đó không phải là câu trả lời mà nước Mỹ cần,” ông nói.

Mitt Romney cam kết sẽ không giảm thuế cho tầng lớp giàu có và cáo buộc Obama đã diễn dịch sai chương trình thuế khóa của ông.

Ông cũng tấn công Obama vì đã không thể cắt giảm một nửa thâm hụt ngân sách như ông đã hứa hồi bốn năm trước và nhấn mạnh rằng nước Mỹ không thể cho phép mình đi theo vết xe đổ của Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Romney cũng cho biết cách giảm thâm hụt ngân sách của ông là ông sẽ rút lại luật cải cách y tế mà Obama thông qua hồi năm 2010 và cắt giảm trợ cấp cho các kênh truyền hình công cùng với một số chương trình khác mà ông không nói rõ.

Ứng viên Cộng hòa liên tục đôi co về thời gian với Jim Lehrer, người điều phối cuộc tranh luận.

Ông cũng đánh vào kế hoạch của Obama bãi bỏ chương trình miễn thuế hải ngoại. Ông nói thẳng với Obama rằng tổng thống đã ‘chọn sai người’ khi bơm tiền vào những công ty làm ăn thua lỗ.

Về phần mình, Obama đánh chệch hướng các chỉ trích của Romney về thành tích điều hành kinh tế của ông bằng cách nêu bật những cam kết của Romney trong mùa bầu cử sơ bộ là sẽ không tăng thuế.

Tổng thống mô tả phương án giảm thâm hụt của Romney là ‘không cân bằng’.

“Cần phải có nguồn thu bên cạnh cắt giảm thuế,” ông nói và kêu gọi chấm dứt cái ông ông gọi là ‘phúc lợi dành cho doanh nghiệp’, tức là cắt giảm thuế cho các công ty dầu mỏ.

“Nếu quý vị nghĩ là bằng cách lấp lại các lỗ hổng và giảm thuế cho những người giàu có để bằng cách nào đó quý vị sẽ không phải lãnh đủ thì chương trình của Romney lúc đó sẽ có ích cho quý vị,” ông nói.

“Nhưng tôi nghĩ trên các phương diện toán học, cũng như lịch sử và quan niệm chung đã cho chúng ta thấy rằng đó không phải là công thức giúp tăng trưởng việc làm,” ông phản bác.

Cải cách y tế

Hai ứng viên tại cuộc tranh luận

Hai ứng viên sẽ có ba cuộc tranh luận tay đôi cho đến ngày bầu cử

Về y tế, hai ứng viên cuối cùng vẫn tiếp tục bất đồng về tương lai của chương trình chăm sóc sức khoẻ cho những công dân trên 65 tuổi trong khi người điều phối Lehrer thỉnh thoảng không thể ngăn được hai người tranh cãi sâu vào các chi tiết.

Romney chỉ trích đạo luật cải cách y tế mang dấu ấn của Obama là đã tăng chi phí y tế và làm cho các doanh nghiệp nhỏ không tuyển dụng thêm.

Ông chất vấn tại sao tổng thống lại dành quá nhiều thời gian và công sức chính trị thúc đẩy đạo luật này vào đầu nhiệm kỳ thay vì khắc phục các vấn đề kinh tế của đất nước và tạo việc làm.

Ông cũng lưu ý đạo luật này được thông qua mà không có bất kỳ nghị sỹ Cộng hòa nào ủng hộ.

Ông nhắc lại những tuyên bố gây tranh cãi rằng đạo luật cải cách y tế của Obama đã giúp cắt giảm 716 tỷ đô la.

“Tôi muốn lấy lại 716 tỷ đô la mà Ngài đã cắt để trả lại cho các bệnh nhân,” ông nói.

Tuy nhiên Romney lại ca ngợi và biện hộ một chương trình mà chính ông đã ký thông qua khi ở cương vị thống đốc bang Massachusetts và được nhìn nhận rộng rãi là hình mẫu của đạo luật về y tế của Tổng thống Obama.

Trong khi đó, Obama phản bác lại rằng ông thúc đẩy đạo luật này vì ông xúc động trước những câu chuyện về nỗi khốn khổ của người dân và rằng chương trình này đã giúp ngăn chặn các công ty bảo hiểm cắt bớt chi tiêu cho người bệnh.

“Đây là một ý tưởng của lưỡng đảng, thật ra đây là ý tưởng của Đảng Cộng hòa,” Obama nói và cho biết giờ đây ông cảm thấy tự hào với danh từ ‘Obamacare’, biệt danh mang hàm ý mỉa mai dành cho chương trình cải cách y tế của ông.

Romney thắng?

"Cần phải có nguồn thu bên cạnh cắt giảm thuế."

Barack Obama, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ

Theo nhận xét của Mark Mardell, biên tập viên Bắc Mỹ của BBC, thì ông Romney có vẻ sôi nổi, chủ động lý lẽ, có lúc nói át đi người điều phối và ngắt lời Obama.

Trong khi đó thì ông Obama lúc đầu có vẻ căng thẳng và mặc dù sau màn khởi động ông đã tìm lại nhịp độ thì ông vẫn theo kiểu diễn văn dài thay vì tranh cãi tay đôi, biên tập viên Mardell nhận định.

Mặc dù có quá trình tranh cử kéo dài, cả hai ứng viên này đều lạ lẫm với nhau. Họ chỉ mới gặp nhau ba hay bốn lần trước đây.

Thông điệp tranh cử của ông Romney rằng sự lãnh đạo kinh tế của ông Obama là một thất bại thảm hại. Romney nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cao của Mỹ, hiện nay là 8,1%, và tăng trưởng việc làm yếu ớt và khẳng định rằng kinh nghiệm trên thương trường của bản thân ông sẽ giúp xoay chuyển tình thế của kinh tế Mỹ.

Về phần mình, Obama nói rằng đối thủ của ông không đưa ra được gì nhiều ngoại trừ lặp lại các chính sách truyền thống của Đảng Cộng hòa ‘đã thất bại’ vì đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008.

Ông đề xuất tăng thuế vào những người giàu có nhất để giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang và phê phán chương trình của Romney là sẽ gây tổn hại cho tầng lớp trung lưu.

Tuy nhiên các nhà quan sát cho rằng không ai trong hai ứng viên định hình đầy đủ chương trình kinh tế của mình và hiện vẫn có nghi ngờ liệu cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ giải quyết món nợ lên đến 15.000 tỷ đô la của Mỹ như thế nào.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.