Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu nã pháo vào Syria

Cập nhật: 07:51 GMT - thứ năm, 4 tháng 10, 2012
Người dân vùng biên Thổ Nhĩ Kỳ hoảng sợ trước đạn pháo Syria

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang phẫn nộ trước đạn pháo bắn từ Syria

Phiên họp của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên Nato vào trưa 4/10 ở Ankara đã kết thúc bằng nghị quyết chuẩn thuận cho chính phủ nước này điều quân sang Syria.

Diễn biến mới nhất này đang đặt ra các câu hỏi về sự dính líu ngày càng sâu của Ankara vào xung đột trong vùng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo vào lãnh thổ nước Syria láng giềng để đáp trả 'công kích'.

Trọng pháo Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria sau khi đạn pháo từ phía bên kia biên giới giết chết bốn người dân Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư ngày 3/10.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh thì đợt tấn công này của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm chết bốn quân nhân Syria.

Trước đó, thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nã pháo làm một phụ nữ và ba trẻ em thiệt mạng.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, hành động này rõ ràng là từ phía quân đội chính phủ Syria.

Ankara cầu cứu

Trong lúc này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sắp nhóm họp để lên án hành động của Syria.

Sự đáp trả của Ankara đánh dấu lần đầu tiên nước này bắn vào lãnh thổ Syria trong suốt 18 tháng xảy ra bạo loạn ở đất nước này.

Ankara cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an có ‘hành động cần thiết’ để chấm dứt ‘sự hung hăng của Syria’, đại sứ nước này tại Liên Hiệp Quốc là Ertugrul Apakan đã nêu trong trong lá thư gửi chủ tịch đương nhiệm của Hội đồng Bảo an.

Trong một diễn biến khác, các đại sứ khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Nato đã có phiên họp khẩn ở Brussels theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một thành viên của khối này.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ để yên cho những hành động khiêu khích như thế của chế độ Syria đối với an ninh quốc gia của chúng ta."

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Khối quân sự này ra tuyên bố nói rõ họ ‘tiếp tục đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các hành động hung hăng đối với một nước đồng minh trong khối và hối thúc chế độ Syria ngừng các hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế’.

Các đại sứ Nato cũng ca ngợi ‘sự kiềm chế’ của Ankara trước hành động từ phía Syria, phóng viên quân sự của BBC Caroline Wyatt cho biết.

Cùng lúc, chính phủ Ankara dự tính sẽ yêu cầu Quốc hội cho phép các chiến dịch quân sự xuyên biên giới vào bên trong lãnh thổ Syria, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tường thuật.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đây từng tiến vào miền bắc Iraq để đuổi theo các chiến binh người Kurd đóng ở đó.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời các quan chức an ninh giấu tên cho biết nước này đã nã trọng pháo vào lãnh thổ Syria vào sớm thứ Năm ngày 4/10. Mục tiêu của đợt tấn công này là quận Tel Abyad, nằm cách biên giới khoảng 10 cây số.

Từ khi cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu thì Thổ Nhĩ Kỳ đã từng một vài lần hứng chịu đạn pháo từ phía láng giềng nhưng vụ tấn công hôm 3/10 là nghiêm trọng nhất.

‘Không để yên’

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là một trong những người lên án mạnh mẽ nhất chính quyền Assad

Trong một thông cáo, văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan viết: “Quân đội chúng ta ở vùng biên đã đáp trả ngay lập tức hành động tấn công ghê tởm này đúng theo trách nhiệm.”

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ để yên cho những hành động khiêu khích như thế của chế độ Syria đối với an ninh quốc gia của chúng ta,” thông cáo nói thêm.

Về phần mình, Syria nói họ đang tìm hiểu là đạn pháo bắn vào thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ là phát xuất từ đâu.

Bộ trưởng Thông tin Syria phát biểu: “Syria gửi lời chia buồn thành thật nhất đến gia đình các nạn nhân và đến người dân Thổ Nhĩ Kỳ, những người bạn của chúng tôi.”

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã liên hệ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Đặc sứ về Syria Lakhdar Brahimi và Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen sau vụ nã pháo của Syria.

Ban Ki-moon kêu gọi Damascus tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng và mô tả vụ nã pháo xuyên biên giới là ‘cho thấy cuộc xung đột ở Syria không chỉ đe dọa an ninh của người dân Syria mà đang ngày càng làm tổn thương các nước lân cận.’

Còn Rasmussen thì nói với ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông lên án mạnh mẽ vụ tấn công của Syria, phát ngôn viên Nato cho biết, và ông đang tiếp tục theo dõi các diễn biến trong khu vực ‘một cách chặt chẽ với quan ngại sâu sắc’.

"Nato không có ý định can thiệp vào Syria nhưng sẽ sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần."

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen

Rasmussen đã nhiều lần nói rằng Nato không có ý định can thiệp vào Syria nhưng sẽ sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì phát biểu: “Chúng tôi phẫn nộ trước việc Syria đã nã pháo xuyên biên giới và tiếc cho những tổn thất nhân mạng của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Thị trấn Akcakale đã bị bắn phá nhiều lần trong nhiều tuần qua.

Theo phóng viên BBC Jim Muir thì quân chính phủ Syria đang cố gắng cắt đứt con đường viện trợ của phiến quân bằng cách giành kiểm soát cánh cửa biên giới ở Tall al-Abyad mà phe nổi dậy đã chiếm được hồi tháng trước.

Tại biên giới phía Thổ Nhĩ Kỳ, người dân đã được yêu cầu tránh xa khu vực và hơn 100 trường học đã đóng cửa vì tình hình chiến sự ở Syria.

Thông tấn xã nhà nước Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết người dân giận dữ đã tuần hành đến tòa thị chính Akcakale để phản đối về vụ nã pháo của nước láng giềng.

“Người dân chúng tôi đang tức giận với Syria,” Thị trưởng Abdulhakim Ayhan nói và cho biết đạn lạc và pháo bắn đã làm người dân ở đây hoảng loạn trong suốt 10 ngày qua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.