LHQ lên án Syria pháo kích Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật: 11:07 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012
Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố lên án vụ Syria nã súng cối vào một thị trấn sát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến năm thường dân thiệt mạng.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Liên Hiệp Quốc ngày 4/10 nói vụ tấn công đã chứng tỏ ảnh hưởng xấu của Syria lên "hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trước đó, bản dự thảo sử dụng cụm từ "hòa bình và ổn định quốc tế" nhưng đã bị Nga ngăn lại.

Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ đã bật đèn xanh cho hoạt động quân sự phía trong lãnh thổ Syria, một động thái làm nổ ra biểu tình biểu tình chống chiến tranh.

Tuy nhiên thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng nước ông không có dự định bắt đầu một cuộc chiến với Syria.

Bà Barbara, phát ngôn viên của BBC tại Liên Hiệp Quốc nói công văn này sử dụng lời lẽ mạnh mẽ tuy nhiên vẫn là kết quả của một sự thỏa hiệp với Nga, nước ngăn chặn những biện pháp chống lại Damascus trước đây.

Nga cũng đã cố gắng nhưng thất bại trong việc đưa sự phản công của Thổ Nhĩ Kỳ vào công văn nhằm cân bằng ngôn từ.

Có đe dọa hay không?

"Những vi phạm luật quốc tế cần phải chấm dứt ngay lập tức và không được phép lặp lại"

Tuy nhiên Nga đã thành công trong việc ngăn chặn bản dự thảo gọi cuộc tấn công là "sự đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế", một cụm từ mà phóng viên BBC cho rằng có thể là công cụ để chứng minh cho sự can thiệp trên diện rộng hơn của Hội đồng Bảo an.

Phiên bản cuối cùng viết rằng vụ việc "nhấn mạnh ảnh hưởng xấu của Syria lên vấn đề an ninh của những nước láng giềng cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực."

Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu "những vi phạm luật quốc tế cần phải chấm dứt ngay lập tức và không được phép lặp lại".

Văn bản này cũng đã kêu gọi chính phủ Syria "tôn trọng tuyệt đối quyền quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của nước láng giềng".

Đại diện của Syria tại Liên Hiệp Quốc ông Bashar Jaafari nói chính phủ của ông không tìm kiếm một sự leo thang trong căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông này cũng phê phán sự im lặng của Liên Hiệp Quốc trước "những vụ đánh bom tự sát của khủng bố đã làm rung chuyển thành phố Aleppo", giết chết hàng chục người Syria vào cùng ngày với vụ việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhà ngoại giao nói Hội đồng Bảo an sẽ đưa vấn đề ra bàn luận vào ngày 5/10.

Vào thứ Năm, Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho quân đội bắt đầu những hoạt động quân sự dọc khu vực biên giới trong thời gian một năm.

Việc bỏ phiếu trong phiên họp kín, khẩn cấp được thực hiện sau vụ pháo kích hôm thứ Tư vào thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hai phụ nữ và ba trẻ em thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bằng cách bắn phá các mục tiêu bên trong Syria – đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ có hành động như vậy trong suối 18 tháng bất ổn vừa qua.

Phái viên Liên Hiệp Quốc của Syria nói hai quan chức quân đội Syria đã bị thương trong các cuộc pháo kích trả đũa.

'Không gây chiến'

Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh hoang tàn ở thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn súng cối của Syria

Ông Erdogan nói tại một cuộc họp báo ở Akcakale vào tối hôm thứ Năm: "Chúng tôi muốn hòa bình, an ninh và không cần gì khác. Chúng tôi không bao giờ muốn làm điều gì như khai chiến."

Nhưng ông nói thêm: "Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có khả năng bảo vệ công dân và biên giới của mình. Chớ ai thử tìm cách thử thách quyết tâm của chúng tôi về vấn đề này."

Ông Erdogan cũng đặt câu hỏi về các gợi ý cho rằng vụ pháo kích có thể là một tai nạn, nói rằng đạn pháo Syria đã nã xuống vào bảy dịp khác nhau kể từ khi xảy ra tình trạng bất ổn.

Vào tối thứ Năm, hàng ngàn người đã tụ tập tại Quảng trường Taksim ở Istanbul, biểu tình chống chiến tranh.

Người biểu tình hô vang: "Nói Không với chiến tranh! Hòa bình vào lúc này. Chúng tôi sẽ không đi lính cho các đế quốc!"

Một số biểu ngữ cáo buộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông Erdogan là công cụ của Hoa Kỳ.

Tin cho hay các cuộc biểu tình phản chiến nhỏ hơn cũng nổ ra tại Izmir, Mersin, Eskisehir, cùng các thành phố, thị xã khác.

Trước đó, một vài chục người hô vang "chúng tôi không gây chiến", biểu tình tại Ankara, và cảnh sát đã bắn hơi cay để ngăn chặn họ tới khu vực Quốc hội.

Nhiều người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản ứng mạnh mẽ chống lại khả năng có chiến tranh với Syria.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.