Mỹ triển khai hai nhóm chiến hạm lớn

Cập nhật: 13:25 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012

Tàu USS Cowpens cũng tham gia đợt tuần tra Tây Thái Bình Dương

Hai nhóm chiến hạm lớn vừa được Hoa Kỳ triển khai để ‘tuần tra’ khu vực Tây Thái Bình Dương, gây ra tranh luận trên truyền thông Trung Quốc giữa lúc căng thẳng tại Biển Hoa Đông lên cao.

Thông tin được Hải quân Mỹ đưa ra từ Yokosuka, Nhật Bản cuối tháng 9 cho hay hai nhóm công kích (strike groups) gồm hàng không mẫu hạm USS George Washington, USS John C. Stennis và nhiều tàu mang hỏa tiễn định vị như USS Cowpens đang tuần tra tại vùng Tây Thái Bình Dương.

Hôm 30/9, Hải quân Hoa Kỳ xác nhận nhưng không nói rõ về chi tiết của đợt tuần tra này cũng như thời gian diễn ra các hoạt động của họ là bao lâu.

Tuy thế, các trang mạng của Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đã trích tạp chí Time của Hoa Kỳ để cho rằng hoạt động mới nhất này của Hoa Kỳ có liên quan đến căng thẳng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Một số bản tin trong vùng nói tàu USS Washington đã hoặc đang đi vào khu vực Biển Hoa Đông còn tàu USS Stennis đi vào vùng Biển Đông mà các bản tin tiếng Anh gọi là Biển Nam Trung Hoa.

Hôm 2/10 vừa qua, kênh truyền hình CCTV-4 của Trung Quốc đã dành 30 phút để thảo luận chuyện họ nói là “Hoa Kỳ triển khai hai tổ hợp tác chiến gồm hàng không mẫu hạm vào biển Nam Hải và Hoa Đông”.

Giành thế thượng phong

Chương trình ‘Trọng tâm trong ngày’ (Focus Today – Jin Ri Guan Zhu) đăng lời các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ “chuẩn bị cách giải quyết xung đột gia tăng” bằng cách điều không chỉ hai hàng không mẫu hạm và cả các đơn vị thủy quân lục chiến cùng tàu thân cạn vào Tây Thái Bình Dương.

Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ muốn “có thế thượng phong” trên biển và trên không cũng như muốn đảm bảo thành công khi đổ bộ và chiếm đóng.

Hồi tháng 7/2012 USS George Washington đã có chuyến thăm tới Hong Kong

Họ còn tin rằng Hoa Kỳ đang “hỗ trợ cho Nhật Bản” và nói Trung Quốc “cần cảnh giác nếu Nhật tấn công lén lút với sự hỗ trợ quân sự của Mỹ”, theo CCTV-4.

Bản tin của Bấm Hải quân Hoa Kỳ đăng tải trên mạng Internet thì nói hai nhóm tác chiến đi tuần tra để “sẵn sàng hộ vệ và bảo vệ quyền lợi hàng hải chung của Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác”.

Thuyền trưởng tàu USS George Washington, Greg Fenton phát biểu rằng ông “có vinh dự và cơ hội được chỉ huy hoạt động trong khu vực năng động và cốt yếu hàng đầu thế giới”.

Ông cũng nói mục tiêu của đợt tuần tra là “tiếp tục thúc đẩy hòa bình, hợp tác và ổn định trong khu vực,”

"Mọi quốc gia trong vùng đều có quyền lợi trong việc đảm bảo ổn định và tự do hàng hải"

“Chúng tôi muốn đạt mục tiêu này bằng cách liên tục tập luyện và giao lưu với các đối tác và đồng minh trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương, cả song phương và đa phương, nhằm cải thiện năng lực phối hợp và sẵn sàng ứng phó chung trước mọi khủng hoảng do con người hay thiên nhiên gây ra.”

Ngoài ra, tin từ Hoa Kỳ cũng nói khu trục hạm có hỏa tiễn định vị, tàu George Washington CSG tham gia tuần tra lần này, đã hoàn tất cuộc tập trận Lá Chắn Anh Dũng (Valiant Shield) năm 2012 ở vùng Guam.

Chuẩn đô đốc Chuck Gaouette của một khu trục hạm có hỏa tiễn định vị cùng tuần tra đợt này, tàu John C. Stennis CSG thì xác nhận rằng tại khu vực hiện “đang có những thách thức đặc thù”.

Ông nhấn mạnh rằng “Mọi quốc gia trong vùng đều có quyền lợi trong việc đảm bảo ổn định và tự do hàng hải”.

Tàu của Nhật đuổi thuyền Đài Loan khỏi Senkaku/Điếu Ngư Đài

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ được lập ra 69 năm trước và có nhiệm vụ ứng phó với các tình huống khác nhau ở cả vùng Châu Á – Thái Bình Dương qua hoạt động tác chiến cũng như thực hiện các sứ vụ nhân đạo.

Tuy không đáp lại trực tiếp các bình luận báo chí, hôm 3/10, Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter nói tại Washington rằng chiến lược 'chuyển trọng tâm' về quân sự sang Châu Á - Thái Bình Dương chỉ có mục tiêu đảm bảo "sự thịnh vượng trong khu vực".

Nói với cử tọa tại Viện nghiên cứu quốc tế Woodrow Wilson, ông cho rằng chiến lược mới không phải nhằm vào Trung Quốc hay nước nào khác, mà vì "toàn bộ hòa bình trong vùng Châu Á - Thái Bình Dương".

Dư luận trong vùng và trên thế giới ngày càng chú ý tới những căng thẳng bùng nổ quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư đảo trong khi tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc với hai nước Asean là Việt Nam và Philippines từ mấy năm qua vẫn không giảm đi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.