Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả pháo cối của Syria

Cập nhật: 10:47 GMT - thứ bảy, 6 tháng 10, 2012
Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gia tăng sau khi hai bên thường xuyên trao đổi hỏa lực

Tin cho hay Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào Syria qua ngày thứ tư sau khi đạn pháo cối Syria rơi xuống gần một ngôi làng Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả ngay lập tức sau khi đạn cối nã xuống gần làng Guvecci trong tỉnh Haty, theo hãng tin Anadolu của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hỏa lực vào Syria sau khi pháo cối của Syria giết chết 5 thường dân Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện hành động quân sự qua biên giới kể từ khi diễn ra cuộc nổi dậy ở Syria.

Đầu giờ sáng ngày thứ Bảy, hãng tin Anadolu nói pháo cối của Syria đã bắn qua biên giới trong cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy ở tỉnh Idlib của Syria.

'Thời hạn một năm'

Những người nổi dậy đang chiến đấu để lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, trong cuộc nổi dậy khởi phát từ tháng Ba năm ngoái.

Không có tin tức nào về thương vong từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ hai phụ nữ và ba trẻ em ở thị trấn Akcakale nằm ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng tuần này, Quốc hội đã ủy quyền cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch xuyên biên giới chống lại Syria và tấn công vào các mục tiêu của Syria trong thời hạn một năm.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nói vụ việc cho thấy "tác động nghiêm trọng" của cuộc khủng hoảng Syria đối với "hòa bình và ổn định trong khu vực".

Hôm thứ Sáu, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều xe tăng và hỏa tiễn chống máy bay vào Akcakale, mặc dù Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, nói nước ông không muốn có chiến tranh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.