Cử tri Venezuela sắp bầu tổng thống

Cập nhật: 07:07 GMT - chủ nhật, 7 tháng 10, 2012
Hai ứng viên Capriles và Chavez

Cuộc bầu cử lần này được dự đoán sẽ rất sít sao

Cử tri Venezuela chuẩn bị đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong cuộc bầu cử được dự đoán là gay cấn nhất ở đất nước này trong vòng một thập kỷ qua.

Hai ứng viên là đương kim Tổng thống Hugo Chavez thuộc cánh tả, người được bầu lên hồi năm 1999, đối đầu với lãnh tụ đối lập Henrique Capriles.

Ông Chavez muốn tiếp tục cái mà ông gọi là ‘cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa’ trong khi ông Capriles hứa sẽ khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Khoản 19 triệu cử tri Venezuela đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Ông Chavez, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hồi năm ngoái nhưng ông nói đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Vốn là một chính khách màu mè và thường xuyên gây tranh cãi trên trường quốc tế, Tổng thống Chavez đã quốc hữu hóa các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế đất nước.

Venezuela là một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trên thế giới và giá dầu cao trong hơn một thập niên qua đã cho phép chính phủ của ông tài trợ cho các chương trình y tế, giáo dục và nhà ở xã hội.

‘Cần thêm thời gian’

Ông nói ông cần thêm một nhiệm kỳ nữa để hoàn thành cuộc ‘Cách mạng Bolivar’ tiến đến chủ nghĩa xã hội.

Tuy nhiên, ứng viên đối lập Capriles, hiện chỉ mới 40 tuổi, phê phán rằng các chính sách của tổng thống đã dẫn đến tình trạng quan liêu, kém hiệu quả và nạn thiếu hụt.

"Hỡi các đồng chí trên khắp thế giới: hãy đảm bảo rằng những người dân của Bolivar (anh hùng giải phóng dân tộc Venezuela) sẽ tiếp tục phấn đấu để biến một thế giới khác thành hiện thực. Đó là thế giới xã hội chủ nghĩa."

Thông điệp trên Tweeter của Hugo Chavez

Họ cũng cáo buộc chính quyền của ông Chavez là chuyên chế, đàn áp cơ quan tư pháp và bịt miệng những tiếng nói chỉ trích của truyền thông.

Theo Capriles thì tình trạng thiếu đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ đã dẫn đến sự sụt giảm sản lượng.

Cả hai ứng viên đều có những cuộc tập họp cuối cùng đông đảo hôm thứ Năm ngày 4/10, ngày vận động cuối cùng theo luật định.

Cả hai cũng sử dụng các mạng xã hội để kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

“Xin chào tất cả các bạn, chỉ còn một ngày nữa là chúng ta sẽ mở cánh cửa vào tương lai,” Capriles viết trên tài khoản Twitter của ông hôm thứ Bảy ngày 6/10.

“Hỡi các đồng chí trên khắp thế giới: hãy đảm bảo rằng những người dân của Bolivar (anh hùng giải phóng dân tộc Venezuela) sẽ tiếp tục phấn đấu để biến một thế giới khác thành hiện thực. Đó là thế giới xã hội chủ nghĩa!” Tổng thống Chavez viết.

Khoảng 140.000 binh sỹ được triển khai để đảm bảo an ninh tại hơn 10.000 điểm bỏ phiếu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.