Chavez vẫn là tổng thống Venezuela

Cập nhật: 03:34 GMT - thứ hai, 8 tháng 10, 2012
Chavez ăn mừng khi biết kết quả

Hugo Chavez sẽ có thêm thời gian để tiến hành 'cách mạng xã hội chủ nghĩa' ở Venezuela

Đương kim Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lần thứ tư chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này sau khi đánh bại ứng viên đối lập Henrique Capriles, các quan chức bầu cử loan báo.

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu thì ông Chavez giành được 54% số phiếu, hội đồng bầu cử quốc gia cho biết.

Đường phố ở thủ đô Caracas đã bùng nổ những đợt ăn mừng huyên náo của những người ủng hộ ông Chavez sau khi kết quả được loan báo.

Tỷ lệ cử tri đi bầu là 80% và một số điểm bỏ phiếu vẫn mở cửa sau khi hết thời hạn chính thức vì vẫn còn hàng dài cử tri xếp hàng đợi bỏ phiếu.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Venezuela Tibisay Lucena thông báo ông Chavez giành được 54,42% số phiếu so với 44,97% của ông Capriles.

Những người ủng hộ ông Chavez vui sướng tập hợp bên ngoài Dinh tổng thống ở Caracas để ăn mừng.

‘Hy vọng của nhân dân’

“Tôi ăn mừng với tất cả tấm lòng – Chavez là hy vọng của nhân dân và của Mỹ Latinh,” một người ủng hộ có tên là Mary Reina phát biểu.

Còn tại trụ sở tranh cử của ứng viên Capriles, nhiều người tập hợp ở đây đã ràn rụa nước mắt khi được tin ứng viên của họ thất bại.

Ông Chavez, 58 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hồi năm ngoái nhưng ông nói đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Ông đã nắm quyền ở Venezuela kể từ năm 1998. Ông từng nói rằng ông cần thêm một nhiệm kỳ nữa để hoàn thành cuộc ‘Cách mạng Bolivar’ tiến đến chủ nghĩa xã hội.

Vốn là một chính khách màu mè và thường xuyên gây tranh cãi trên trường quốc tế, Tổng thống Chavez đã quốc hữu hóa các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế đất nước.

Venezuela là một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trên thế giới và giá dầu cao trong hơn một thập niên qua đã cho phép chính phủ của ông tài trợ cho các chương trình y tế, giáo dục và nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, ứng viên đối lập Capriles, hiện chỉ mới 40 tuổi, phê phán rằng các chính sách của tổng thống đã dẫn đến tình trạng quan liêu, kém hiệu quả và nạn thiếu hụt.

Họ cũng cáo buộc chính quyền của ông Chavez là chuyên chế, đàn áp cơ quan tư pháp và bịt miệng những tiếng nói chỉ trích của truyền thông.

Trong đợt bầu cử này, Capriles dẫn đầu một liên minh gồm 30 đảng đối lập đối chọi với ông Chavez.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.