Tòa Nga thả một thành viên Pussy Riot

Cập nhật: 16:39 GMT - thứ tư, 10 tháng 10, 2012

Tòa tuyên bố hôm thứ Tư cho Yekaterina Samutsevich hưởng án treo

Tòa án ở Moscow vừa trả tự do cho một thành viên của nhóm nhạc nữ Pussy Riot nhưng giữ y án hai năm tù với hai thành viên còn lại.

Tiếng hoan nghênh vang dội trong phòng xử án khi tòa tuyên bố hoãn mức phạt 2 năm tù đối với Yekaterina Samutsevich, 30 tuổi.

Trước phiên xử, bộ ba vẫn kiên quyết tuyên bố rằng bài hát của mình nhằm phản đối chính trị và không nói về Giáo hội.

Hồi tháng tám, nhóm nhạc punk bị bỏ tù vì biểu diễn lời ca nhạo báng Điện Kremlin trong Thánh đường Chúa Cứu Thế ở Moscow.

Samutsevich, Maria Alyokhina, 24 tuổi,và Nadezhda Tolokonnikova, 22 tuổi, bị buộc tội ‘thực hiện hành vi côn đồ do hận thù tôn giáo”.

Án tù cho ba cô gái khiến dư luận quốc tế lên tiếng.

Phiên xử hôm thứ Tư chấp nhận những tranh luận do luật sư của Samutsevich đưa ra – Samutsevich bị đội bảo vệ nhà thờ lôi ra ngoài trước khi cô này kịp bỏ đàn guitar ra để hét lên những lời “phỉ báng”.

Hai thành viên còn lại ôm hôn và chúc mừng Samutsevich khi quyết định được công bố.

Một trong những luật sư bào chữa cho ban nhạc, Mark Feigin nói “chúng tôi rất mừng là Yekaterina Samutsevich được tự do, nhưng chúng tôi cho rằng hai cô gái còn lại cũng nên được thả.”

Ông khẳng định sẽ tiếp tục kháng án.

"Họ bị bắt là đáng thôi, và quyết định của tòa án là đúng đắn"

Vladimir Putin, tổng thống Nga

Cha của Samutsevich thốt lên "Thật hạnh phúc! Nhưng rất tiếc cho hai cô gái kia, họ không đáng bị phạt nặng như thế.”

Trước đó, Alyokhina nói trước tòa: “Chúng tôi vô tội... Bản án nên được lật lại nếu không nó sẽ khiến hệ thống luật pháp của Nga bị tai tiếng”.

Alyokhina nói rằng "tất nhiên chúng tôi không hề có ý làm phật lòng những người kính Chúa” khi cả nhóm xướng lên những lời báng bổ ở trong khu giáo đường.

Cô nói, lời xin lỗi của ba người đã bị lờ đi, nhưng cũng đừng mong đợi họ ăn năn hối cải.

“Bắt chúng tôi phải hối lỗi ư, không chấp nhận được, khác gì đe dọa chúng tôi,” cô nói, rồi giải thích thêm, ăn năn là việc của cá nhân, không liên quan tới pháp luật.

Cô cũng nói “đã mất hy vọng trong vụ này.”

Ba cô gái trẻ ngồi trong chiếc lồng kính, đối diện với hội đồng gồm ba thẩm phán.

'Phỉ báng'

Ban nhạc từng trình diễn bài hát mang nội dung phỉ báng trong Giáo đường Chúa Cứu Thế ở Moscow hôm 21 tháng 2.

Tolokonnikova nói với tòa “mọi thứ rõ như ban ngày, đây là hành động chính trị, không phải để chống tôn giáo... Tôi yêu cầu tòa hủy bản án này”.

Alyokhina thì cảnh báo nếu nhóm bị biệt giam hai năm, “chúng tôi sẽ không im lặng đâu – kể cả có bị đày ở Mordovia hay Siberia – dù điều đó có khiến các vị khó chịu đi nữa”.

Pussy Riot biểu diễn trong nhà thờ lớn ở Moscow

Pussy Riot biểu diễn trong nhà thờ lớn ở Moscow hồi tháng 2

Những "lời phỉ báng" của họ - van nài Đức mẹ Mary “đuổi” tổng thống Vladimir Putin, theo ban nhạc giải thích, là để nhấn mạnh việc người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga vốn ủng hộ tổng thống – khiến Giáo hội cũng phải giận dữ.

Trong khi đó, phía Giáo hội nói rằng hành động của mấy cô này là “không thể không trừng phạt”, còn nếu có ăn năn hối cải thì họ sẽ xem xét lại.

Những nhận xét trên được đưa ra sau khi thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng án treo đã là hình phạt đủ nặng.

Nhưng tuần trước, ông Putin bảo vệ bản án trong một phát biểu trên kênh truyền hình NTV.

“Họ bị bắt là đáng thôi, và quyết định của tòa án là đúng đắn vì chúng ta không thể làm xói mòn nền tảng đạo đức, giá trị đạo đức của chúng ta. Điều đó sẽ phá hủy đất nước. Rồi chúng ta sẽ còn lại điều gì?” ông Putin nói.

Tổng hợp ý kiến ở Nga cho thấy đa số ủng hộ bản án dành cho Pussy Riot. Một cuộc thăm dò khác còn cho thấy 43% số người được hỏi cho rằng bản án quá khoan dung.

Trong phiên xử hôm thứ Tư, tòa đã từ chối luật sư bào chữa cho mời chuyên gia và nhân chứng có mặt trong nhà thờ lên trình bày.

Phía bị cáo cũng bị từ chối yêu cầu thực hiện kiểm tra tâm lý và ngôn ngữ trong bài hát.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.