Cưỡng chế đất ở TQ 'tăng mạnh'

Cập nhật: 08:16 GMT - thứ sáu, 12 tháng 10, 2012
Nông dân Trung Quốc

Dân Trung Quốc vẫn tiếp tục bị cưỡng chế ruộng đất, nhà cửa vì chính quyền cần đất cho các dự án lớn

Cưỡng chế đất ở Trung Quốc tăng mạnh trong những năm qua vì chính phủ bán đất cho các dự án bất động sản, theo báo cáo mới nhất của Ân xá Quốc tế (Amnesty International).

Nhiều trường hợp bị cưỡng chế trong bạo lực, tổ chức quốc tế chuyên vận động cho các quyền dân sự này cho biết, đồng thời gọi đây là "sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng."

Áp lực đạt chỉ tiêu kinh tế cũng như những quyền lực khác đã đẩy đến điều này, tổ chức này nói.

Những vụ cưỡng chế này là nguyên nhân của sự xáo trộn trật tự xã hội, dẫn đến biểu tình khắp nơi trên nước này.

Tất cả đất đai ở Trung Quốc đều nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ, các điều luật đều cho phép chính quyền địa phương được thu hồi lại đất để phục vụ cho phát triển đô thị.

Bà Nicola Duckworth, giám đốc nghiên cứu của Ân xá Quốc tế tại Hong Kong nói với BBC hôm 10/10 rằng việc cưỡng chế và bán đất là cách ể chính quyền địa phương trả lại những khoản vốn mượn từ gói kích cầu trong thời điểm kinh tế đi xuống.

"Đảng Cộng sản Trung Quốc thưởng cho các quan chức có khả năng đạt thành tích 'tăng trưởng' với bất cứ giá nào và gồm cả việc lấy đất để xây đường, nhà máy, các khu dân cư," bà nói.

nói hệ thống hiện tại khiến cho những người bị cưỡng chế chỉ được báo trước qua loa, không nhận được chút tư vấn nào đồng thời phải gánh chịu những khoản bồi thường rất nhỏ.

Những trường hợp này đã dẫn đến xung đột bạo lực giữa người dân và lực lượng an ninh ở nhiều nơi, bản báo cáo cho biết.

Bất ngờ và bạo lực

Vụ phản đối tại Ô Khảm sau cùng đã dẫn tới chỗ dân địa phương được bầu lại lãnh đạo xã

Ân xá Quốc tế đã phỏng vấn các luật sự, những nhà vận động quyền nhà cửa cũng như các học giả ở cả Trung Quốc và nước ngoài để đem lại bản báo cáo dài 85 trang với tên "Giữ vững vị trí của họ."

Bản báo cáo này đã xem xét 40 vụ cưỡng chế từ tháng 1/2009 tới tháng 1/2012, trong đó có chín vụ dẫn đến cái chết của những người chống đối.

"Những vụ cưỡng chế nhà và ruộng đất của người dân mà không có chút bảo vệ nào của luật pháp đã trở thành tiền lệ ở Trung Quốc, điều này đại diện cho sự vi phạm nhân quyền quan trọng ở Trung Quốc trên diện khổng lồ," Ân xá Quốc tế nói.

Bà Duckwort nói những vụ tự thiêu vì lý do cưỡng chế cũng đang trên đà tăng lên.

"Chúng tôi đã ghi lại 41 báo cáo của những vụ tự thiêu từ năm 2009 đến cuối năm 2012," bà cho biết.

Ân xá Quốc tế dẫn trường hợp ở làng Ô Khảm tỉnh Quảng Đông hồi năm 2011, nơi người dân đã ra đường biểu tình sau khi một người đại diện cho dân làng chống lại một vụ thu hồi đất đã chết ở đồn cảnh sát.

Việc này khiến hai quan chức địa phương bị cách chức và một số khác bị trừng phạt năm 2012. Những dân làng sau đó cũng thắng quyền bầu cử quan chức địa phương, theo thỏa thuận.

Tuy nhiên "còn quá sớm để lạc quan" với vụ Ô Khảm, Ân xá Quốc tê nói.

"Cho tới ngày hôm nay, vẫn không có điều tra độc lập nào với cái chết của ông Tiết Cẩm Ba cũng như không có báo cáo nào về việc nhà cầm quyền đe dọa và theo dõi những người phản đối ở Ô Khảm.

Ân xá Quốc tế, tổ chức có trụ sở chính tại Anh, đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc lập tức ngưng việc cưỡng chế và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tổ chức này cũng thúc giục Trung Quốc áp dụng những luật lệ mới đưa ra trong năm 2011 về việc đền bù đất đai thỏa đáng và chống lại việc sử dụng vũ lực trong những trường hợp như nói trên.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.