Tòa Thái ra lệnh bắt Thaksin

Cập nhật: 14:59 GMT - thứ năm, 11 tháng 10, 2012

Ông Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong

Hôm thứ Năm Tòa án Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh bắt giữ Thủ tướng bị lật đổ, ôngThaksin Shinawatra, theo cáo trạng mới đây nhất về tội lạm dụng quyền lực.

Ông Thaksin, người đã bị truất quyền trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và đang sống lưu vong để tránh một án tù vì tội tham nhũng, này là một trong số 27 bị cáo phải đối mặt với phiên xử về những khoản cho vay từ ngân hàng nhà nước Krung Thai.

Sự vắng mặt của cựu thủ tướng tại tòa án Bangkok "cho thấy dấu hiệu trốn tránh", một trong số chín thẩm phán chủ toạ phiên toà nói.

"Toà án quyết định phát lệnh bắt giữ đối với bị cáo đầu tiên (ông Thaksin) và phiên xử ông sẽ được chờ tới đến khi các công tố viên có thể đưa ông ta ra trước tòa," ông nói.

Ông Thaksin vẫn là một nhân vật gây tranh cãi sâu sắc tại đất nước Thái Lan đầy chia rẽ về chính trị, nơi em gái ông, bà Yingluck Shinawatra, đang là Thủ tướng.

Cùng với các bị cáo khác, ông phải đối mặt với 5 cáo trạng trong đó có tội lạm dụng quyền lực và vi phạm các luật ngân hàng. Những người khác chịu chung cáo trạng này bao gồm quan chức điều hành tại ngân hàng Krung của Thái Lan.

Họ bị buộc tội sử dụng chức vụ của mình của họ để cho phép ngân hàng cho các công ty, vẫn được biết là đang ở trong một tình trajng tài chính yếu kém, được vay tiền trong thời gian ông Thaksin còn nắm quyền.

Lạm dụng quyền lực có thể phải chịu án tù tối đa 10 năm tù giam và các công tố viên nhà nước đang tìm cách đòi bồi thường 10,5 tỷ baht (tương đương 340 triệu đôla Mỹ).

Có tới tổng cộng sáu trát lệnh bắt giữ ông Thaksin được ban hành kể từ khi ông bỏ chạy khỏi Thái Lan, trong đó có một trường hợp ông bị kết tội lạm dụng quyền lực liên quan tới việc mua đất đai và bốn phiên xử tội tham nhũng đang chờ sẽ diễn ra.

Chính phủ Thái Lan đã bàn về một lệnh ân xá như một phần trong nỗ lực hòa giải sau các cuộc biểu tình chết người hồi năm 2010 - vốn được xem là cao trào của tình trạng chia rẽ ngày càng sâu sắc trong chính trường Thái Lan kể từ cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, phe đối lập tuyên bố kế hoạch này là nhằm mục đích cho phép ông Thaksin hồi hương. Đảng của em gái ông, bà Yingluck, đã hoãn cuộc thảo luận về các đề xuất này vì lo ngại nó sẽ tiếp tục gây căng thẳng thêm nữa tại đất nước khá bất ổn này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.