Bạo lực lại bùng phát ở thủ đô Ai Cập

Cập nhật: 23:32 GMT - thứ sáu, 12 tháng 10, 2012
Bạo lực bùng phát ở Cairo

Hàng trăm người biểu tình phản đối ở quảng trường Tahrir

Các cuộc đụng độ mới nhất đã xảy ra ở thủ đô Cairo của Ai Cập trong diễn biến bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Mohammed Mursi nhậm chức vào cuối tháng Sáu.

Có tin có nhiều thương vong khi những người ủng hộ và chống ông Mursi ẩu đả tại Quảng trường Tahrir.

Căng thẳng lên cao sau khi các thẩm phán Ai Cập chỉ trích nỗ lực của ông Mursi nhằm loại bỏ công tố viên trưởng của nước này.

Diễn biến xảy ra sau khi tòa tuyên bố trắng án cho 24 người bị cáo buộc đã tấn công vào người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm ngoái.

Các nhân chứng cho biết, một cuộc mít-tinh chỉ trích tổng thống đang diễn ra ở Quảng trường Tahrir hôm thứ Sáu thì bị một đám đông những người ủng hộ ông Mursi xông vào cướp diễn đàn.

Ẩu đả đã xảy ra và hai phe đã dùng đá, chai lọ và bom xăng ném vào nhau.

Bộ Y tế nói con số người bị thương lên ít nhất 110 trường hợp, theo truyền hình quốc gia.

Vào buổi tối, ít nhất hai chiếc xe bus được cho là của phe Huynh đệ Hồi giáo ủng hộ ông Mursi, bốc cháy gần khu vực quảng trường.

'Lên án'

"Nhóm Huynh đệ Hồi giáo lên án các sự cố đáng tiếc tại Quảng trường Tahrir và kêu gọi các thành viên của mình rút khỏi quảng trường"

Truyền hình Nhà nước

Một thông điệp khẩn xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Channel 1 TV chạy dòng chữ: "Nhóm Huynh đệ Hồi giáo lên án các sự cố đáng tiếc tại Quảng trường Tahrir và kêu gọi các thành viên của mình rút khỏi quảng trường."

Trong một diễn biến ở nơi khác, người biểu tình tại thành phố công nghiệp Mahalla thuộc mạn bắc Ai Cập, đã xông vào trụ sở chính của nhóm Huynh đệ Hồi giáo và phá bỏ hình ảnh của Tổng thống Mursi, theo lời giới chức an ninh nói với BBC Tiếng Ả Rập.

Phóng viên BBC Jon Leyne tại Cairo nói rằng, tính từ 100 ngày nhậm chức, đây là lần đầu tiên Tổng thống Mursi phải trải qua các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại ông.

Tuy nhiên, vẫn theo Jon Leyne, chưa rõ sự cố cuối tuần này đại diện tới mức độ nào cho mức độ bất mãn rộng lớn đối với Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo cũng như chính phủ.

Người dân Ai Cập tới nay tỏ ra thất vọng rằng tân tổng thống của họ dường như đã làm được rất ít để thay đổi quốc gia hoặc thúc đẩy nền kinh tế, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm.

Trong khi đó, phe đối lập cũng tỏ ra tức giận về đề xuất của tân hiến pháp của Ai Cập, mà họ xem là có quá nhiều yếu tố chi phối bởi Hồi giáo.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.