Ông Romney chỉ trích ông Biden về Libya

Cập nhật: 00:56 GMT - thứ bảy, 13 tháng 10, 2012
Ứng viên Tổng thống Mitt Romney thuộc đảng Cộng hòa

Ông Mitt Romney cho rằng cử tri Mỹ có quyền tìm hiểu sự thật khi Phó Tổng thống 'phát biểu mâu thuẫn'

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã buộc tội Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu sai lệch về cuộc tấn công tháng trước vào tòa lãnh sự của Mỹ ở Libya.

Trong cuộc tranh luận truyền hình hôm thứ Năm 11/10/2012 với ứng viên chạy đua vào ghế Phó Tổng thống Paul Ryan, ông Biden nói rằng "chúng tôi đã không được cho biết" về yêu cầu tăng cường an ninh ở Lybia.

Ông Romney nói phát biểu này đã "trực tiếp mâu thuẫn với lời khai được tuyên thệ của các quan chức Bộ Ngoại giao".

Cuộc tranh luận nóng bỏng diễn ra khi khoảng cách giữa hai cặp ứng viên tổng thống và phó tổng thống đang thu hẹp trước cuộc bầu cử ngày 06/11.

Các cuộc thăm dò dư luận ngay sau tranh luận giữa cặp Biden – Ryan cho thấy các kết quả khá trái ngược về ai đã thắng trong cuộc đối đầu tại Danville, Kentucky.

"Chúng tôi đã không được cho biết rằng họ đã muốn có thêm an ninh hơn nữa. Chúng tôi đã không biết họ lại muốn được tăng cường an ninh thêm"

Ông Joe Biden

Trong cuộc tranh luận, ông Biden đã được hỏi liệu lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi ở Libya đã yêu cầu được tăng cường an ninh thêm trước cuộc tấn công ngày 11/9 làm đại sứ và ba người Mỹ khác thiệt mạng.

Ông nói: "Chúng tôi đã không được cho biết rằng họ đã muốn có thêm an ninh hơn nữa. Chúng tôi đã không biết họ lại muốn được tăng cường an ninh thêm."

Kết quả trái ngược

Ông Biden và ông Ryan

Ông Biden và ông Ryan đọ sức trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm

Một ngày trước đó, ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ được nghe rằng đã có các yêu cầu được lặp đi lặp lại đến Bộ Ngoại giao đề nghị được tăng cường an ninh tại cơ sở ngoại giao.

Ông Romney nói với những người ủng hộ ông ở Richmond, Virginia, hôm thứ Sáu rằng "khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ trực tiếp mâu thuẫn với ... lời khai được tuyên thệ của các viên chức Bộ Ngoại giao, thì công dân Mỹ có quyền tìm hiểu điều gì đang xảy ra".

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Phó Tổng thống đã ám chỉ đến bản thân và Tổng thống Barack Obama khi ông nói "chúng tôi không được cho biết."

"Rõ ràng là ông không nói về toàn thể chính phủ", ông Carney nói thêm rằng vấn đề an ninh được Bộ Ngoại giao xử lý.

Ông Biden tỏ ra tự tin trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm, khi muốn lấy lại điểm số để bù lại màn trình diễn mờ nhạt của ông Obama một tuần trước đó trước đối thủ Romney thuộc đảng Cộng hòa.

Một nửa số cử tri trong một thăm dò của CBS cho biết ông Biden đã thắng trong cuộc tranh luận, với ông Ryan chỉ thắng được 31%.

Nhưng một thăm dò khác do CNN tiến hành với các cử tri cho hay ông Ryan đã chiến thắng khi đạt cao hơn 4 điểm.

Ông Romney nói với các ủng hộ viên tại cuộc mit-tinh hôm thứ Sáu ở Virginia rằng ông Paul Ryan là người mà cử tri Mỹ cần đến trong cuộc “khủng hoảng” hiện nay.

Trong khi đó, Tổng thống Obama nói ông tự hào về vị phó năm nay 69 tuổi của mình trên diễn đàn về các vấn đề an ninh quốc gia, kinh tế, thuế và chăm sóc sức khỏe.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.