LHQ thông qua nghị quyết về Bắc Mali

Cập nhật: 10:34 GMT - thứ bảy, 13 tháng 10, 2012
Bắc Mali

Nghị quyết của LHQ mở đường cho hành động quân sự ở Bắc Mali

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết mở đường cho can thiệp quân sự ở Mali để chiếm lại miền Bắc từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Nghị quyết yêu cầu lập kế hoạch chi tiết cho một chiến dịch từ các tổ chức Phi châu trong vòng 45 ngày.

Liên Hiệp Quốc cho tới nay vẫn từ chối xác nhận yêu cầu can thiệp quân sự mà không có các chi tiết của kế hoạch.

Các nhóm Hồi giáo và các phiến quân Tuareg đã kiểm soát miền Bắc sau khi Tổng thống Mali bị lật đổ hồi tháng Ba.

Cả Chính phủ Mali và tổ chức cộng đồng kinh tế Tây Phi (Ecowas) đã yêu cầu việc cho phép một lực lượng quốc tế can thiệp.

Các quốc gia Tây Phi trong Ecowas đã đề xuất về một lực lượng khoảng 3.000 quân.

Phóng viên BBC Barbara Plett tại New York nói rằng nghị quyết là một nỗ lực để tái thúc đẩy các nỗ lực của Ecowas, tổ chức đã tỏ ra sẵn sàng đáp ứng một cách tích cực về một kế hoạch.

Nghị quyết được thông qua một tuần trước khi diễn ra cuộc họp tại thủ đô Bamako, vốn quy tụ các đại diện của Ecowas, Liên minh châu Phi, và Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Nghị quyết, do Pháp soạn thảo, yêu cầu rằng các "khuyến nghị chi tiết và khả thi về hành động" cần được đệ trình lên Hội đồng Bảo an trong khoảng thời gian quy định.

Nó cũng kêu gọi các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, các tổ chức khu vực và quốc tế cung cấp các trợ giúp về chuyên gia, đào tạo và xây dựng năng lực cho các lực lượng vũ trang của Mali.

'Luật Hồi giáo khắc nghiệt'

Miền Bắc Mali

Tòa án hình sự quốc tế đã lập hồ sơ bước đầu về các tội ác của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Bắc Mali

Một nghị quyết thứ hai thông qua bởi 15 thành viên Hội đồng sẽ được yêu cầu cho phép bất kỳ hành động nào ở Mali.

Văn bản cũng kêu gọi chính quyền Mali và các nhóm nổi dậy kiểm soát miền Bắc bắt đầu một quá trình đàm phán và cảnh báo về sự xâm nhập của al-Qaeda vào nhóm hồi giáo AQIM cũng như về các nhóm cực đoan khác thâm nhập miền Bắc.

Đầu tuần này, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ivan Simonovic trở về từ Mali và cảnh báo rằng lực lượng dân quân Hồi giáo đã áp đặt một phiên bản khắc nghiệt của luật Sharia đối với nhiều lĩnh vực mà họ kiểm soát.

Ông Simonovic nói rằng ông đã nghe các lời chứng nói về kết hôn cưỡng bức, mại dâm cưỡng bức, hiếp dâm lan rộng, và rằng phụ nữ bí bán làm "vợ" với mức giá ít hơn 1,000 đô-la.

Các dân quân cực đoan cũng tiến hành một vụ bị ném đá đến chết đối với một cặp nam nữ chung sống chưa cưới xin và chặt đứt bàn tay của một người ăn trộm.

Nhiều đền thờ cổ ở thành cổ Timbuktu đã bị hủy hoại vì bị tuyên bố là đã vi phạm luật Sharia và khuyến khích thờ hình tượng trong cộng đồng người Hồi giáo.

Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng việc tàn phá các ngôi đền có thể tới mức tội ác chiến tranh và Tòa án Hình sự Quốc tế đã lập hồ sơ điều tra sơ bộ các tội ác được cáo buộc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.