Thổ Nhĩ Kỳ cấm bay với Syria

Cập nhật: 15:51 GMT - chủ nhật, 14 tháng 10, 2012
Thổ Nhĩ Kỳ cấm bay với Syria

Tất cả các phi cơ của Syria đã bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm xâm nhập không phận nước này, theo thông báo của Bộ Ngoại giao từ Ankara.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi có những hạn chế tương tự từ phía Syria áp dụng với quốc gia láng giềng, sau khi một phi cơ của Syria bị cáo buộc vận chuyển vũ khí từ Nga đã bị phía Thổ Nhĩ Kỳ chặn bắt.

Lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ có từ tối ngày thứ Bảy và đã được thông báo cho Syria, nhưng chỉ được công bố vào ngày Chủ nhật.

Theo giới chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, lệnh cấm cũng áp dụng cho các phi cơ dân sự, sau khi mọi phi cơ quân sự đã chính thức bị cấm.

Động thái của phía Syria được tiến hành sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn bắt một phi cơ của Syria hôm thứ Tư và các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phi cơ này phải đáp xuống Ankara.

'Biện pháp đề phòng'

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu những gì mà họ mô tả là các khí tài quân sự phục vụ Bộ Quốc phòng Syria - một cáo buộc mà Damascus bác bỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cảnh báo các hãng hàng không dân sự tránh không phận Syria như một biện pháp đề phòng.

Căng thẳng giữa hai bên gần đây đã gia tăng nhanh chóng sau một loạt các sự cố xảy ra dọc theo hai đường biên giới.

Tuần trước, đã xảy ra các vụ trao đổi hỏa lực qua biên giới, sau khi năm thường dân của Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng do đạn pháo kích từ phía Syria.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập Syria và đã kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức.

Theo phóng viên BBC James Reynolds tường trình từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ có thể không gây chiến tranh với Syria, thì Ankara lại có vẻ can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột ở nước láng giềng của họ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.