Phát hiện chiến hạm TQ ở vùng biển Nhật

Cập nhật: 05:46 GMT - thứ ba, 16 tháng 10, 2012
Các chiến hạm Nhật Bản trong buổi duyệt hạm năm 2012

Chưa xảy ra vụ va chạm nào giữa chiến hạm hai nước mặc dù căng thẳng gia tăng

Các chiến hạm Trung Quốc đã xuất hiện ở vùng biển gần một hòn đảo phía nam của Nhật Bản hôm thứ Ba ngày 16/10, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

“Một phi cơ Nhật đã phát hiện bảy chiến hạm của Trung Quốc ở vùng biển nằm cách đảo Yonaguni 49km về hướng nam-đông nam vào lúc 7 giờ sáng (4 giờ sáng giờ Việt Nam),” một quan chức quốc phòng nước này nói với hãng tin Pháp AFP.

Đây là vùng biển được quốc tế thừa nhận thuộc chủ quyền của Nhật Bản. Đảo Yonaguni thuộc tỉnh Okinawa của nước này.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đang gia tăng xung quanh chủ quyền một nhóm đảo không người ở trên Biển Hoa Đông mà phía Nhật hiện quản lý với tên gọi Senkaku trong khi Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo hãng tin Mỹ AP thì các chiến hạm Trung Quốc được phát hiện ở vị trí cách quần đảo đang tranh chấp là 200km.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết hạm đội Trung Quốc này bao gồm hai tàu khu trục với ít nhất một chiếc có khả năng bắn hỏa tiễn, hai tàu khu trục nhỏ, hai tàu cứu hộ tàu ngầm và một tàu hậu cần.

“Chúng đang đi về hướng bắc từ Thái Bình Dương thẳng đến Biển Hoa Đông,” vị quan chức quốc phòng này nói.

Còn một nữ phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nhật cũng nói với AFP rằng đội tàu này ‘đã vào vùng biển tiếp giáp’ của Nhật, tức vùng biển bên ngoài lãnh hải mà Nhật có một số quyền nhất định theo quy định của luật biển quốc tế.

Tuy nhiên tàu bè nước khác vào vùng biển này không phải là việc bất hợp pháp.

Hãng tin AP cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto cho biết nước ông đang theo dõi chặt chẽ những chuyển động của đội tàu này.

Cả hai nước Trung và Nhật đều đã tăng cường các hoạt động hải quân ở vùng biển xung quanh Okinawa vì tranh chấp chủ quyền nhưng cho tới nay vẫn chưa xảy ra vụ va chạm nào giữa chiến hạm hai bên.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.