TQ cho thăm bãi thử bom nguyên tử

Cập nhật: 14:47 GMT - thứ ba, 16 tháng 10, 2012

Trung Quốc thử bom nguyên tử đầu tiên vào năm 1964.

Trung Quốc công bố kế hoạch cho du khách vào thăm nơi từng thử bom nguyên tử đầu tiên của nước này.

Truyền thông nhà nước cho biết khoảng 6 triệu nhân dân tệ (960 nghìn USD) sẽ được chi ra để biến căn cứ Mã Lan ở Tân Cương thành điểm du lịch, một quan chức nói với Tân Hoa xã.

Du khách sẽ có thể nhìn thăm qua các phòng thí nghiệm nơi các nhà khoa học làm việc và một đường hầm 300 dài mét được sử dụng cho các cuộc không kích.

Trung Quốc thử trái bom nguyên tử đầu tiên của nước này vào ngày 16 tháng Mười năm 1964.

Hơn 40 cuộc thử nghiệm hạt nhân đã được thực hiện ở Tân Cương trong những thập niên qua trước khi có lệnh đình chỉ thử nghiệm đưa ra vào thập niên 1990.

Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và chính quyền địa phương đang triển khai điểm du lịch nằm tại vùng sa mạc ở tây bắc Trung Quốc.

Giới chức nói rằng căn cứ Mã Lan sẽ được tân trang lại thành một “điểm du lịch đỏ", là nơi Đảng Cộng sản dành riêng để kỷ niệm các sự kiện lịch sử theo quan điểm của họ, phóng viên BBC tại Bắc Kinh Martin Patience cho biết.

Tuy nhiên hiện không rõ cơ sở hạt nhân này sẽ thực sự thu hút đuợc bao nhiêu du khách vì đây là một trong những vùng xa xôi hẻo lánh tại Trung Quốc, phóng viên của BBC bình luận trong chuyến đến thăm nơi này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.